Thủ tục làm giấy bảo lãnh xin việc năm 2024 như thế nào?

bởi Gia Vượng
Thủ tục làm giấy bảo lãnh xin việc năm 2024 như thế nào?

Bảo lãnh trong việc xin việc không chỉ là một hình thức pháp lý, mà còn là một hành động cam kết và đồng hành. Đứng ra bảo lãnh cho người xin việc không chỉ đơn thuần là việc đảm bảo về khả năng hoặc kỹ năng của họ, mà còn là sự cam kết về sự phát triển và thành công trong sự nghiệp. Khi một cá nhân hoặc một tổ chức đồng ý bảo lãnh cho một người xin việc, họ đang chứng minh sự tin tưởng và ủng hộ cho khả năng và tiềm năng của người đó. Điều này không chỉ giúp người xin việc có cơ hội tiếp cận với một công việc mới, mà còn tạo ra một mạng lưới hỗ trợ và phát triển cho họ trong tương lai. Thủ tục làm giấy bảo lãnh xin việc năm 2024 sẽ được chia sẻ tại bài viết sau

Giấy bảo lãnh xin việc là gì?

Bảo lãnh trong việc xin việc là một hành động của sự đồng cảm và sẻ chia. Bằng cách đứng ra bảo lãnh cho một người xin việc, chúng ta đang thể hiện sự nhận thức về những thách thức và khó khăn mà họ có thể gặp phải trong quá trình tìm kiếm việc làm và thực hiện sự cam kết hỗ trợ họ vượt qua những rào cản đó.

Bảo lãnh trong việc xin việc, như được quy định tại Điều 335 của Bộ luật dân sự, là một hình thức cam kết và đồng hành giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Theo đó, người bảo lãnh cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho người được bảo lãnh, trong trường hợp người được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình đến thời hạn quy định.

Cách thức thực hiện bảo lãnh có thể bao gồm sử dụng tài sản hoặc công sức cá nhân để thực hiện nghĩa vụ thay cho người được bảo lãnh khi người đó không thực hiện được nghĩa vụ hoặc thực hiện không đủ. Thời điểm của việc bảo lãnh được thực hiện có thể xảy ra khi đến thời hạn nghĩa vụ bảo lãnh hoặc theo thỏa thuận khác về thời điểm giữa các bên liên quan.

Mời bạn xem thêm: thủ tục đăng ký tổ chức triển lãm thương mại

Thủ tục làm giấy bảo lãnh xin việc năm 2024 như thế nào?

Trong ngữ cảnh của việc xin việc, giấy bảo lãnh là một văn bản ghi nhận cam kết của người bảo lãnh, tức là người có trách nhiệm bảo lãnh, đối với việc bồi thường cho người sử dụng lao động trong trường hợp người được bảo lãnh vi phạm. Sử dụng giấy bảo lãnh xin việc như một công cụ quản lý lao động có thể giúp giảm bớt rủi ro và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình quản lý lao động của người sử dụng lao động.

Giấy bảo lãnh xin việc có những nội dung gì?

Hiện nay, vẫn chưa có văn bản pháp luật cụ thể quy định về mẫu giấy bảo lãnh xin việc, do đó cũng không có quy định chính thức về các nội dung cần có trong giấy bảo lãnh xin việc. Tuy nhiên, để đảm bảo tính đầy đủ và hợp lý, thông thường giấy bảo lãnh xin việc cần chứa các thông tin sau:

 • Phần đầu tiên: Quốc hiệu tiêu ngữ.
 • Địa chỉ và ngày tháng năm lập văn bản, ví dụ: Hà Nội, ngày… tháng… năm 20…
 • Tên văn bản: “GIẤY BẢO LÃNH XIN VIỆC”.
 • Thông tin của người bảo lãnh bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp; địa chỉ thường trú; quan hệ với người được bảo lãnh; số điện thoại liên hệ.
 • Thông tin của người được bảo lãnh bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân, địa chỉ thường trú, số điện thoại liên hệ.
 • Nội dung bảo lãnh xin việc, trong đó người bảo lãnh cam kết sẽ bồi thường cho người sử dụng lao động trong trường hợp người được bảo lãnh gây ra thiệt hại và không thực hiện được bồi thường.
 • Cam kết thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.
 • Cuối cùng, xác nhận của ủy ban nhân dân xã, phường và chữ ký của người bảo lãnh.
Thủ tục làm giấy bảo lãnh xin việc năm 2024 như thế nào?

Thủ tục làm giấy bảo lãnh xin việc năm 2024 như thế nào?

Bảo lãnh trong việc xin việc không chỉ là một hành động pháp lý mà còn là sự cam kết và đồng hành, tạo ra cơ hội và mạng lưới hỗ trợ cho người xin việc, đồng thời thể hiện sự nhận thức và sẻ chia với những khó khăn mà họ có thể gặp phải. Để làm giấy bảo lãnh xin việc, bạn cần tìm kiếm người sẵn lòng đồng ý bảo lãnh cho bạn. Thường là những người có vị trí và thu nhập ổn định như người thân, bạn bè hoặc người quen của bạn.

Sau khi đã có người bảo lãnh, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết: Đây có thể là hộ chiếu hoặc chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh, thư mời từ nhà tuyển dụng và đơn xin việc.
 2. Viết đơn xin giấy bảo lãnh: Trong đơn này, bạn cung cấp thông tin về người bảo lãnh như tên, địa chỉ, số điện thoại, nghề nghiệp và mối quan hệ của họ với bạn. Bạn cũng cần mô tả mục đích của giấy bảo lãnh và xác nhận sự đồng ý của người bảo lãnh.
 3. Ký vào giấy tờ: Sau khi viết đơn, bạn cần ký vào giấy tờ để chứng nhận thông tin là chính xác.
 4. Gửi đơn xin giấy bảo lãnh: Hoàn thành đơn xin giấy bảo lãnh và chuẩn bị giấy tờ, bạn cần gửi đơn cho người bảo lãnh để họ ký vào giấy bảo lãnh.
 5. Nộp giấy bảo lãnh cho nhà tuyển dụng: Khi đã có giấy bảo lãnh, bạn nộp nó cùng với các giấy tờ khác khi nộp đơn xin việc cho nhà tuyển dụng.

Quá trình này cần sự chuẩn bị cẩn thận và sự hợp tác từ cả hai bên để đảm bảo việc làm giấy bảo lãnh xin việc được hoàn thành một cách thuận lợi và thành công.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Thủ tục làm giấy bảo lãnh xin việc năm 2024 như thế nào?. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Cách thức thực hiện bảo lãnh xin việc hiện nay như thế nào?

Cách thức thực hiện bảo lãnh là bên nhận bảo lãnh sẽ sử dụng tài sản hoặc bằng công sức của mình thực hiện nghĩa vụ thay. Từ đó mà quyền lợi của bên có quyền được đảm bảo. Cũng như nhanh chóng giải quyết các vấn đề phát sinh trong nghĩa vụ của các bên.

Khi viết giấy bảo lãnh xin việc cần lưu ý những nội dung gì?

Khi viết giấy bảo lãnh xin việc cần lưu ý những thông tin như sau:
– Khi viết các thông tin về người bảo lãnh cần điền đầy đủ, chính xác và rõ ràng các thông tin các nhân.
– Các thông tin về người được bảo lãnh cũng phải điền đầy đủ, chính xác.
– Mục đích của việc bảo lãnh cần ghi rõ ràng để cơ quan có thẩm quyền có cơ sở xem xét để quyết định chấp nhận hay không chấp nhận việc bảo lãnh.
– Lý do viết đơn bảo lãnh: Người bảo lãnh cần làm đơn trình bày rõ về lý do đứng ra bảo lãnh cho người được bảo lãnh và có cam kết chịu trách nhiệm thực hiện thực nghĩa bảo lãnh trong trường hợp người được bảo lãnh vi phạm mà không thực hiện bồi thường.
– Cuối cùng cần ghi rõ cam kết các nội dung trong văn bản là đúng sự thật và chịu trách nhiệm nếu có sự sai trái.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm