Thủ tục vay vốn sinh viên ngân hàng chính sách xã hội 2023

bởi Hoàng Yến
Thủ tục vay vốn sinh viên ngân hàng chính sách xã hội

Chào Luật sư, hiện em là sinh viên năm nhất của trường Đại học X. Hoàn cảnh gia đình em khó khăn, em muốn thực hiện thủ tục vay vốn ngân hàng dành cho sinh viên theo chính sách xã hội. Với trường hợp của em, để thực hiện được thủ tục em cần hoàn tất những hồ sơ như thế nào ạ? Mong Luật sư giải đáp thắc mắc giúp em ạ!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn pháp luật và gửi câu hỏi về Luật sư X. Trường hợp của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhằm trả lời câu hỏi của bạn về thủ tục vay vốn sinh viên ngân hàng chính sách xã hội. Mời bạn đón đọc ngay nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Quyết định 157/2007/QĐ-TTg
  • Quyết định 05/2022/QĐ-TTg

Đối tượng được hỗ trợ vay vốn sinh viên

Theo Điều 2 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg và khoản 1 Điều 1 Quyết định 05/2022/QĐ-TTg, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hoặc các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam là đối tượng được hỗ trợ vay vốn sinh viên. Cụ thể như sau:

– Sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

– Sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

+ Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

+ Hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

+ Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

– Sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Điều kiện để được hỗ trợ vay vốn sinh viên

Sinh viên phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 4 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg để được hỗ trợ vay vốn sinh viên, cụ thể như sau:

– Sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay có đủ các tiêu chuẩn quy định tại mục 1.

– Đối với sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường.

– Đối với sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Mức tiền và lãi suất hỗ trợ vay vốn sinh viên

Mức tiền hỗ trợ vay vốn sinh viên

Theo khoản 2 Điều 1 Quyết định 05/2022/QĐ-TTg, mức tiền hỗ trợ vay vốn sinh viên tối đa là 4.000.000 đồng/tháng/sinh viên 

Khi đó, ngân hàng Chính sách xã hội quy định mức cho vay cụ thể đối với  sinh viên căn cứ vào mức thu học phí của từng trường và sinh hoạt phí theo vùng nhưng không vượt quá mức tiền hỗ trợ vay vốn sinh viên trên.

Trong chính sách học phí của Nhà nước có thay đổi và giá cả sinh hoạt có biến động, Ngân hàng Chính sách xã hội thống nhất với Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức hỗ trợ vay vốn sinh viên.

(Theo khoản 2, 3 Điều 5 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg)

Lãi suất hỗ trợ vay vốn sinh viên

Mức lãi suất hỗ trợ vay vốn sinh viên được quy định tại Điều 7 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg và khoản 2 Điều 1 Quyết định 853/2011/QĐ-TTg như sau:

– Lãi suất cho vay ưu đãi đối với sinh viên là 0,65%/tháng

– Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay

Thủ tục vay vốn sinh viên ngân hàng chính sách xã hội

Thủ tục vay vốn sinh viên ngân hàng chính sách xã hội

Trình tự, thủ tục vay vốn sinh viên gồm các bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ vay vốn bao gồm:

  • Giấy đề nghị vay vốn sinh viên;
  • Giấy trúng tuyển đại học đối với sinh viên năm nhất.
  • Giấy xác nhận của nhà trường đối với sinh viên năm thứ hai trở lên.

Sinh viên vay vốn ngân hàng điền đầy đủ thông tin cá nhân vào giấy đề nghị vay vốn theo mẫu.

Ngân hàng tiến hành thẩm định hồ sơ và kiểm tra thông tin được cung cấp. Đây là cơ sở quan trọng để đơn vị phê duyệt khoản vay cho người có yêu cầu.

Ngân hàng tập hợp các loại chứng từ trong hồ sơ sinh viên vay vốn ngân hàng để trình lên UBND.

Tại đây, UBND sẽ kiểm tra và xác nhận lại nhu cầu vay vốn của người làm đơn

Ngân hàng tiếp nhận hồ sơ mang giấy xác nhận của UBND trình cho Ngân hàng chính sách xã hội để xem xét việc cấp vốn.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thủ tục vay vốn sinh viên ngân hàng chính sách xã hội” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là Tranh chấp đất đai, vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102 Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn hỗ trợ vay vốn sinh viên là bao lâu?

Các thời hạn hỗ trợ vay vốn sinh viên bao gồm:
– Thời hạn cho vay là khoảng thời gian được tính từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên cho đến ngày trả hết nợ gốc và lãi được thoả thuận trong Khế ước nhận nợ.
Thời hạn cho vay bao gồm thời hạn phát tiền vay và thời hạn trả nợ.
+ Thời hạn phát tiền vay là khoảng thời gian tính từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên cho đến ngày học sinh, sinh viên (sau đây viết tắt là HSSV) kết thúc khoá học, kể cả thời gian HSSV được nhà trường cho phép nghỉ học có thời hạn và được bảo lưu kết quả học tập (nếu có).
Trong thời hạn phát tiền vay, người vay chưa phải trả nợ gốc và lãi tiền vay; lãi tiền vay được tính kể từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.
+ Thời hạn trả nợ là khoảng thời gian được tính từ ngày người vay trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc và lãi. Người vay và ngân hàng thỏa thuận thời hạn trả nợ cụ thể nhưng không vượt quá thời hạn trả nợ tối đa được quy định cụ thể như sau:
(i) Đối với các chương trình đào tạo có thời gian đào tạo đến một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát tiền vay.
(ii) Đối với các chương trình đào tạo trên một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.
– Trường hợp một hộ gia đình vay vốn cho nhiều HSSV cùng một lúc, nhưng thời hạn ra trường của từng HSSV khác nhau, thì thời hạn cho vay được xác định theo HSSV có thời gian còn phải theo học tại trường dài nhất.

Các hình thức khác nào ngân hàng cho sinh viên vay vốn?

Vay vốn bằng hình thức tín chấp
Đây là một hình thức cho vay của ngân hàng. Hình thức vay này sẽ dựa trên độ uy tín của bạn để ngân hàng mới quyết định cho vay hay là không. Uy tín của bạn sẽ được ngân hàng đánh giá qua việc xác minh thu nhập cũng như xác minh tín dụng.
Ngoài ra, nếu bạn vay với hình thức này thì bạn cần đảm bảo có người thân thiết nhận làm người tham chiếu bởi hình thức vay tín chấp không yêu cầu bạn phải thế chấp tài sản nên việc có người tham chiếu là để đảm bảo độ uy tín của người vay.
Một lưu ý về hình thức vay sinh viên này đó là ngân hàng cho sinh viên vay tiền sẽ xác minh thu nhập của bạn trước khi quyết định sẽ cho bạn vay hay là không. Vì thế hãy đảm bảo rằng các bạn muốn vay với hình thức này đã đi làm, có thu nhập mỗi tháng.
Vay vốn từ các quỹ tín dụng của xã hội
Quỹ tín dụng xã hội, hay còn gọi là quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức tín dụng do pháp nhân, cá nhân và gia đình tự nguyện thành lập dưới hình thức hợp tác xã để tiến hành hoạt động ngân hàng phù hợp với quy định của Luật này và Luật hợp tác xã với mục tiêu chính là tương trợ phát triển sản xuất.
Vay ngân hàng thông qua thẻ tín dụng
Ngoài vay vốn bằng hình thức tín chấp thì ngân hàng cũng hỗ trợ vay vốn thông qua thẻ tín dụng là một loại thẻ cho phép người dùng sử dụng khoản tiền trong hạn mức đã thỏa thuận trước với ngân hàng.
Đối với vay vốn bằng hình thức này các bạn sinh viên cần lưu ý tuy có ưu điểm là thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng, cũng không cần tài sản thế chấp thế, hạn mức trong thẻ thấp thế nhưng lãi suất của hình thức này tương đối cao lên các bạn cần cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn hình thức này để vay. 

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm