Tiền USD bị rách, hỏng có đổi được không?

bởi Luật Sư X
Tiền USD bị rách, hỏng có đổi được không?

Nhu cầu sử dụng tiền USD hay tiền đô la Mỹ của người dân trong đời sống ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, tiền được làm bằng giấy nên rất dễ bị hư hỏng, rách nát nên nhu cầu đổi tiền mới là điều cần thiết. Đối với Việt Nam Đồng (vnd) thì ta có thể đổi dễ dàng tại ngân hàng, còn đối tiền USD bị rách, hư hỏng thì ngân hàng có cho đổi hay không? Bài viết này của Luật sư X sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này.

Căn cứ:

  • Luật các tổ chức tín dụng 2010, sửa đổi, bổ sung 2017

Nội dung tư vấn

1. Tiền USD bị rách có thể được ngân hàng cho đổi

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại thực hiện cung cấp dịch vụ ngân quỹ cho khách hàng, cụ thể là dịch vụ đổi ngoại tệ không đủ điều kiện lưu thông thành ngoại tệ đủ điều kiện lưu thông. Và hoạt động này được xem là các hoạt động kinh doanh khác của ngân hàng, cụ thể theo Khoản 3 Điều 4 Luật  các tổ chức tín dụng 2010, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định như sau:

3. Ngân hàng thương mại là loại hình ngân hàng được thực hiện tất cả các hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác theo quy định của Luật này nhằm mục tiêu lợi nhuận.

Tuy nhiên hoạt động nghiệp vụ này được xem là hoạt động kinh doanh khác liên quan đến hoạt động ngân hàng phải được Ngân hàng nhà nước chấp thuận thì mới được thực hiện. Cụ thể tại Điều 107, Luật  các tổ chức tín dụng 2010, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định như sau:

Điều 107. Các hoạt động kinh doanh khác của ngân hàng thương mại

1. Dịch vụ quản lý tiền mặt, tư vấn ngân hàng, tài chính; các dịch vụ quản lý, bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn.

2. Tư vấn tài chính doanh nghiệp, tư vấn mua, bán, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp và tư vấn đầu tư.

3. Mua, bán trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp.

4. Dịch vụ môi giới tiền tệ.

5. Lưu ký chứng khoán, kinh doanh vàng và các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến hoạt động ngân hàng sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bằng văn bản.

Do đó, bạn có thể đến các ngân hàng để đổi tiền USD bị rách, nhưng bạn cần phải tìm hiểu xem ngân hàng nào có nghiệp vụ này để thực hiện. Đồng thời, không phải bất kỳ tờ tiền USD nào bị rách cũng được ngân hàng đổi cho bạn. Vậy làm thế nào để biết tờ tiền USD nào được đổi, tờ nào thì không?

2. Điều kiện để được đổi tiền USD bị rách

Hiện nay, pháp luật Việt Nam đã có quy định về việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông ( Thông tư 25/2013/TT-NHNN), nhưng thông tư này chỉ quy định về việc thu, đổi đối với tiền Việt Nam Đồng. Hiện pháp luật Việt Nam chưa có bất kỳ quy định cụ thể nào về ngoại tệ không đủ tiêu chuẩn lưu thông là gì. Tuy nhiên, đối với các ngân hàng có nghiệp vụ thu đổi tiền ngoại tệ không đủ tiêu chuẩn lưu thông  sẽ đặt ra những tiêu chuẩn cụ thể. Mặc dù, các ngân hàng áp dụng tiêu chuẩn không giống nhau nhưng thường tiêu chuẩn chung là:

  • Tờ tiền bị dính bẩn, nhuộm màu, bị hư hỏng không phải do hành vi phá hoại.
  • Tờ tiền không bị giòn, không dễ bị nát vụn, không bị mủn.
  • Trên tờ tiền phải nhìn rõ cả hai dãy số sêri, hình ảnh, hoa văn và các đặc điểm kỹ thuật bảo an của tờ tiền.
  • Trường hợp tờ tiền mất một phần diện tích:  Diện tích còn lại của tờ tiền phải lớn hơn 50% diện tích tờ tiền ban đầu cùng loại.

Trong trường hợp đối với tờ tiền USD bị gửi đi ngân hàng nước ngoài để xem xét thu đổi thì:

  • Tờ tiền USD không đáp ứng đủ điều kiện thu đổi thì ngân hàng sẽ không phải trả lại phí và tờ tiền bị rách cho khách hàng.
  • Tờ tiền USD đáp ứng đủ điều kiện thu đổi thì ngân hàng sẽ gửi cho khách hàng tờ tiền USD khác đủ tiêu chuẩn lưu thông

Theo đó, pháp luật Việt Nam cho phép đổi tiền USD bị rách. Tuy nhiên, việc thu đổi sẽ gặp nhiều khó khăn do không phải ngân hàng nào cũng thực hiện nghiệp vụ này, đồng thời phải mất phí đổi tiền dù đổi được hay không và thủ tục phức tạp. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu đổi tiền USD bị rách thì cần phải tìm hiểu kỹ thông tin để đảm bảo việc đổi tiền của mình thành công.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

2/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm