14

Th 06

Vay tín dụng không trả có làm sao không?

Vay tín dụng không trả có làm sao không?

  • Nguyễn Trọng Nghĩa
  • 0 bình luận
Vay tiền tín dụng hay các loại hình vay tín chấp thì thủ tục rất dễ dàng và tiếp cận nhanh chóng. Tuy nhiên, khi tiến hành vay tiền thì phát sinh lãi suất rất cao và tâm lý người vay là không muốn trả tiền đó. Vậy với hành vi không trả khi vay tín chấp (Fe credit, Home credit, HD saison...) thì có làm sao không?

 

Trả lời

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Bộ luật dân sự 2015

 

Nội dung tư vấn:

Phải khẳng định luôn, vay là phải trả. Với trường hợp vay tiền của các tổ chức tín dụng nếu có khả năng thanh toán mà trốn tránh nghĩa vụ thanh toán (trả nợ) thì sẽ đủ yếu tố cấu thành tội danh về lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Bộ luật hình sự 2015:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

 

Với mức độ cao hơn, vi phạm lớn hơn, khoản tiền chiếm đoạt nhiều hơn thì có thể bị khởi tố ở khoản 4 của Quy định này. Do đó mức phạt có thể tới 20 năm tù.

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

 

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp vay tiền nhưng bị mất việc, hoặc những lý do khác mà không có khả năng và điều kiện trả mặc dù đã cố gắng hết sức để hoàn lại khoản vay. Người này sẽ có đủ yếu tố cấu thành tội danh để bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị khởi kiện dân sự đòi bồi thường và hoàn trả tài sản mà thôi.

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
     

VIDEO THAM KHẢO

popup

Số lượng:

Tổng tiền: