Trâu bò đi lạc thuộc quyền sở hữu của ai?

bởi Luật Sư X

Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản trong các điều kiện được pháp luật quy định đối với những tài sản vô chủ. Chẳng hạn như những tài sản không xác định được chủ sở hữu như tài sản đó có thể bị chôn vùi, lấp, chìm đắm được tìm thấy. Cũng tương tự như vậy, trâu bò – gia súc đi lạc thì tùy thuộc vào những điều kiện luật định cũng sẽ là những căn cứ để xác lập quyền sở hữu. Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Căn cứ xác lập quyền sở hữu

Theo quy định tại Điều 221 BLDS 2015 quy định căn cứ xác lập quyền sở hữu như sau:

Quyền sở hữu được xác lập đối với tài sản trong trường hợp sau đây:

1. Do lao động, do hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp, do hoạt động sáng tạo ra đối tượng quyền sở hữu trí tuệ.

2. Được chuyển quyền sở hữu theo thỏa thuận hoặc theo bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác.

3. Thu hoa lợi, lợi tức.

4. Tạo thành tài sản mới do sáp nhập, trộn lẫn, chế biến.

5. Được thừa kế.

6. Chiếm hữu trong các điều kiện do pháp luật quy định đối với tài sản vô chủ, tài sản không xác định được chủ sở hữu; tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy; tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên; gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước di chuyển tự nhiên.

7. Chiếm hữu, được lợi về tài sản theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.

8. Trường hợp khác do luật quy định.

Như vậy, đối với trường hợp tài sản là gia súc ( Trâu, bò) bị thất lạc cũng là một trong những căn cứ để xác định quyền sở hữu tài sản được xác lập. 

2. Xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc

Theo quy định,tại Điều 231 BLDS 2015 quy định về việc xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc. Cụ thể như sau:

(1) Người bắt được gia súc bị thất lạc phải nuôi giữ và báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 06 tháng, kể từ ngày thông báo công khai hoặc sau 01 năm đối với gia súc thả rông theo tập quán thì quyền sở hữu đối với gia súc và số gia súc được sinh ra trong thời gian nuôi giữ thuộc về người bắt được gia súc.

(2) Trường hợp chủ sở hữu được nhận lại gia súc bị thất lạc thì phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác cho người bắt được gia súc. Trong thời gian nuôi giữ gia súc bị thất lạc, nếu gia súc có sinh con thì người bắt được gia súc được hưởng một nửa số gia súc sinh ra hoặc 50% giá trị số gia súc sinh ra và phải bồi thường thiệt hại nếu có lỗi cố ý làm chết gia súc.

Như vậy, pháp luật Việt Nam quy định về quyền sở hữu của trâu bò đi lạc, theo đó nếu người bắt được phải nuôi giữ nhưng đồng thời phải báo cho UBND cấp xã nơi người đó đang cư trú. Thời gian để xác lập quyền sở hữu tài sản đối với trâu, bò (gia súc) bị thất lạc là từ khoảng 6 tháng đến 1 năm. Theo đó, sau thời gian này mà chủ sở hữu không nhận lại thì trâu, bò (gia súc) thuộc quyền sở hữu của người bắt được trâu, bò (gia súc). Ngoài ra, pháp luật cũng quy định về chi phí cho người bắt được gia súc là thất lạc,nếu trường hợp chủ sở hữu nhận lại thì chủ sở hữu phải thanh toán tiền công nuôi cũng như các chi phí hợp lý cho người bắt được trâu, bò (gia súc).

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư dân sự tại Việt Nam.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm