Vợ đánh chồng phạt đến 3 năm tù

Việc gây thương tích cho người khác bất kể người đó là ai thì cũng là một hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Vậy với trường hợp vợ đánh chồng thì việc truy cứu trách nhiệm sẽ diễn ra như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Bộ luật dân sự 2015

  • Bộ luật hình sự 2015

  • Luật Phòng, Chống bạo lực gia đình 2007

  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Truy cứu trách nhiệm hành chính

Hành vi đánh đập trong gia đình bất cứ là xuất phát từ nguyên nhân gì thì đều xâm phạm đến quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình. Cụ thể điều 42 Luật Phòng, Chống bạo lực gia đình 2007 có quy định như sau: 

Điều 42. Xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình

1. Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu người trong gia đình có những hành vi xâm phạm phạm đến sức khỏe, tính mạng, danh dự và nhân phẩm của người trong gia đình mình thì sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc hình sự tùy mức độ. Bởi vậy, đối với việc vợ đánh chồng thì người vợ sẽ phải chịu trách nhiệm hanh chính hoặc hình sự. 

Khi chưa đủ yếu tố cấu thành nên tội phạm thì người vợ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hành chính. Căn cứ vào Nghị định 167/2013 có quy định về mức xử phạt như sau: 

Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Như vậy, có ba mức xử phạt cho hành vi trên đó là: 

  • Phạt tiền 1-1,5 triệu đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

  • Phạt tiền 1,5-2 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình; không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

Với mức độ nguy hiểm của hành vi nghiêm trọng hơn, hậu quả để lại cao hơn thì mức xử phạt có thể cao thêm. Ở đây, mức cao nhất mà người vợ phải chịu cho hành vi đánh chồng là 2 triệu đồng. Tất nhiên, tiền dùng để nộp phạt ở đây phải là tài sản riêng của vợ. Trên thực tế, việc phân định tài sản riêng của vợ chồng rất khó. Bởi vậy, rất ít những trường hợp bị tố cáo để truy cứu trách nhiệm hành chính. 

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trách nhiệm hình sự sẽ được đặt ra nếu như hậu quả của hành vi đủ điều kiện để truy cứu hình sự. Cụ thể thì nếu như Tỷ lệ thương tật của chồng do hành vi đánh đập của vợ trên 11%, hoặc dưới 11% nhưng trước đó đã bị xử phạt hành chính thì hoặc có những biểu hiện hành vi nguy hiểm như Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;.. thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức phạt cao nhất có thể lên đến 14 năm. Cụ thể tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 có uqy định như sau: 

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Pháp luật không ngoại trừ một ai cả. Bởi vậy, kể cả là vợ, dù chồng có sai như thế nào thì cũng không nên sử dụng bạo lực để đáp trả. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư bào chữa vụ án đánh người cố ý gây thương tích Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay