Vứt bỏ con nuôi mới đẻ có phải đi tù không?

Thiên chức làm mẹ là một điều tuyệt vời nhất mà người phụ nữ đảm nhận, bởi vì chỉ có phụ nữ mới có khả năng sinh đẻ. Tuy nhiên, không phải trong tất cả mọi hoàn cảnh người mẹ đều mong con ra đời. Chính vì vậy đã sinh ra nghịch cảnh là mẹ muốn giết, vứt bỏ chính đứa con của mình. Và có những trường hợp mẹ nuôi giết con nuôi. Đó là trường hợp của con đẻ. Vậy nếu giết con nuôi mới đẻ thì sẽ bị xử phạt thế nào? LSX sẽ chia sẻ cho các bạn về tội danh này .

CĂN CỨ:

NỘI DUNG

1. Tội giết và vứt bỏ con mới đẻ.

Theo Bộ luật Hình sự 2015 thì tội giết con mới đẻ được quy định tại Điều 124:

“1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

2. Cấu thành tội phạm của tội danh này?

  • Mặt khách quan: của tội giết con mới đẻ:Hành vi khách quan của tội này là người mẹ thực hiện hành vi giết (bóp cổ, bỏ đói cho đến chết,…) đứa con mới sinh của mình trong vòng 07 ngày tuổi. Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đã tước đoạt đi tính mạng của đứa trẻ. Hoặc là vứt bỏ.

Hậu quả của tội này là đứa trẻ bị chết. Để cấu thành tội giết, vứt bỏ con mới đẻ thì nguyên nhân đứa trẻ bị chết phải là do hành vi giết con mới đẻ của người mẹ và hành vi giết con này phải xuất phát từ những ảnh hưởng nặng nề của của tư tưởng lạc hậu hoặc do hoàn cảnh khách quan đặc biệt. Trường hợp người mẹ giết con mới đẻ trong vòng 07 ngày tuổi của mình nhưng xuất phát từ những nguyên nhân không phải là nguyên nhân được mô tả trong Điều 124 Bộ luật Hình sự thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

  • Về chủ thể, tội này có đối tượng chủ thể đặc biệt là phải là mẹ ruột của nạn nhân chứ không phải bất cứ ai khác. Đồng thời, người mẹ phải chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt, đó chính là nguyên nhân, là yếu tố chi phối hành vi giết con của người mẹ. Vậy nếu mẹ nuôi có những hành vi này thì sẽ không cấu thành tội phạm của tội danh này.

Một số tư tưởng lạc hậu vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay có thể kể ra, như: phân biệt giới tính của con, trọng nam khinh nữ, “chửa hoang”… làm ảnh hưởng đến nhận thức của người mẹ mà họ không thể vượt lên khỏi dư luận xã hội, quan niệm tư tưởng lạc hậu để tiếp tục nuôi dưỡng đứa con do mình sinh ra.

Trường hợp khác là trường hợp người mẹ rơi vào hoàn cảnh khách quan đặc biệt, ví dụ như: người mẹ bị bệnh tật, bị ốm nặng, người mẹ bị mất sữa…không có khả năng nuôi con.

  • Mặt chủ quan của tội giết con mới đẻ: Người phạm tội giết con mới đẻ luôn thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Người phạm tội có thể nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm đến tính mạng của đứa con nhưng vẫn mong muốn và cố ý để tước đi tính mạng của đứa trẻ.
  • Khách thể của tội giết con mới đẻ:Tội giết con mới đẻ là trường hợp đặc biệt của tội giết người, trực tiếp xâm phạm đến quan hệ nhân thân. Tội giết con mới đẻ trực tiếp xâm phạm đến quyền sống của con người mà đối tượng bị xâm hại là trẻ mới được sinh ra trong vòng 07 ngày tuổi, đồng thời lại chính là con của người phạm tội.

Kết luận: Như vậy với hai hành vi như vậy phải dẫn đến hậu quả đứa bé đó chết và phải chính mẹ ruột là chủ thể của tội phạm mới cấu thành tội phạm tội danh này. Do đó nếu như chỉ là mẹ nuôi thì sẽ không được xác định vào tội 124 Bộ Luật Hình sự 2015. Mà sẽ căn cứ và có thể sẽ xử phạt tại Điều 123 ( Tội giết người) Bộ Luật Hình Sự 2015

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay