Vứt rác bừa bãi phạt tới 7 triệu đồng

Ở nước ta, biển cấm đổ rác xuất hiện ở khắp mọi nơi từ những con đường nông thôn đến góc phố hiện đại. Chúng ta không khó để tìm thấy biển cấm đó. Điều này bắt nguồn từ việc một bộ phận có ý thức kém trong xã hội bỏ, vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Do đó, mỗi nơi, mỗi biển cấm thì lại tự đặt ra các chế tài xử phạt khác nhau. Vậy pháp luật quy định hình thức xử phạt cho hành vi vứt rác bừa bãi như thế nào?

Căn cứ:

 • Nghị định 167/2013/NĐ-CP
 • Nghị định 155/2016/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Vứt rác bừa bãi bị phạt như thế nào

Hành vi vứt rác bừa bãi không đúng nơi quy định làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan và an ninh đường phố là một hành vi đáng lên án và cần phải có những chế tài xử phạt đủ sức răn đe. Tuy nhiên hiện nay, có tới 2 văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực khác nhau quy định về mức xử phạt đối với hành vi này. Cụ thể tại Điểm c Khoản 2 Điều 7 Nghị định 167/2013 và Điểm c, d Khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 7. Vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường;

Điều 20. Vi phạm các quy định về vệ sinh nơi công cộng; thu gom, vận chuyển, chôn, lấp, xử lý, thải rác thải sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường

1. Hành vi thu gom, thải rác thải sinh hoạt trái quy định về bảo vệ môi trường bị xử phạt như sau:

c) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này;

d) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Từ 2 quy định khác nhau nhưng cùng để nhằm xử lý hành vi xả rác thải bừa bãi không đúng nơi quy định nêu trên, ta thấy rằng tại nghị định 167/2013 quy định mức phạt hành chính cao nhất là 2 triệu đồng, tuy nhiên trong nghị định 155/2016 lại quy định mức phạt cao nhất có thể tới 7 triệu đồng. Đây là các mức phạt áp dụng cho cá nhân, còn đối với trường hợp các tổ chức vi phạm, mức phạt là gấp đôi so với các con số nêu trên. Sự chồng chéo như vậy có thể dẫn tới tình trạng khó khăn trong áp dụng các điều luật để xử lý vi phạm.

Tuy nhiên thực tiễn áp dụng, từ khi nghị định 155/2016 chính thức có hiệu lực tới nay thì hầu hết các trường hợp xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vứt rác bừa bãi thì đều áp dụng quy phạm tại Nghị định 155/2016 để xử phạt. Với mức phạt tiền cao hơn, điều này nhằm tăng tính răn đe và nghiêm khắc hơn trong việc xử lý, ngăn chặn hành vi vứt rác bừa bãi.

2. Ai có quyền xử phạt 

Tất nhiên, đây là xử phạt hành chính nên không phải cá nhân nào cũng có quyền được xử phạt người khác khi thấy hành vi vứt xả rác. Tại nghị định 155/2016 cũng quy định cụ thể người có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm tại các Điều 48, 49, 50, 51. Cụ thể như sau:

 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền phạt tiền đến 5.000.000 đồng.
 • Trưởng công an cấp huyện, trưởng phòng cấp tỉnh có quyền phạt đến 25.000.000 đồng.
 • Trưởng công an cấp xã có quyền phạt tiền đến 2.500.000 đồng.
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có quyền phạt tiền đến 50.000.000 đồng.
 • Chiến sĩ công an đang thi hành công vụ có quyền phạt tiền đến 500.000 đồng.
 • Chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ; Chủ tịch UBND, trưởng công các cấp;… đều có quyền phạt cảnh cáo.
 • Thanh tra chuyên ngành, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, Kiểm lâm.. đều có quyền xử phạt với các mức khác nhau theo từng cấp…

Ngoài ra, hiện nay tại một số địa phương còn áp dụng hình thức phạt nguội đối với các hành vi vứt rác bừa bãi. Do đó, những hành vi vứt rác bị phát hiện thông việc trích xuất hình ảnh từ camera cũng có thể bị xử phạt theo các quy định nêu trên. 

Bởi vậy hãy nâng cao ý thức bản thân và đừng vứt rác bừa bãi nhé các bạn.

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: ,