Xây dựng nhà trên đất chưa có sổ đỏ có sao không?

Ông A nhận chuyển nhượng 2 mảnh đất liền kề, một mảnh đất thổ cư, một mảnh đất ruộng từ năm 1998 và xây dựng nhà ở trên đó. Việc xây dựng nhà trên đất nhận chuyển nhượng chưa có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có hợp pháp và chính quyền xã có quyền xử phạt hay không?Hãy xem video để được LSX tư vấn pháp luật.

Trả lời

Căn cứ:

 

Nội dung tư vấn:

Đất không có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là loại đất chưa được công nhận hợp pháp bằng văn bản của nhà nước, do đó xây dựng nhà kiên cố sẽ có những rủi ro nhất định.

Để xét xem hành vi này có vi phạm và vi phạm mức nào để xử phạt thì còn nhiều yếu tố (Nhiều nhà xây dựng trên đất từ những năm 1998, hoặc rất lâu) khi luật đất đai 2001, 2013 chưa có hiệu lực thì không đủ yếu tố cấu thành xử phạt hành chính. Do đó việc xử phạt là không thuyết phục.

Nếu bị xử phạt hành chính hoặc cơ quan chức năng có hành động buộc phải gỡ bỏ và hoàn nguyên trạng. Nếu căn cứ vững chắc hoàn toàn có thể tiến hành:

  • Khiếu nại hành chính
  • Khởi kiện hành chính lĩnh vực đất đai

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
  3. Quý khách có thể đặt câu hỏi tại Livestream của LSX tại đây để được tư vấn trực tiếp nhất.

 

VIDEO THAM KHẢO