Xử phạt khi chủ xe không giấy tờ xe

Hiện nay vẫn còn tình trạng nhiều chủ xe không có giấy tờ xe. Vậy những trường hợp này nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt như thế nào?


LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  • Nghị định 46/2016/NĐ – CP.
  • Bộ luật hình sự 2015

Nội dung tư vấn:

Hiện nay, chúng ta thường mua xe cũ, xe không có giấy tờ xe vì chiếc xe đó được chuyển nhượng qua rất nhiều chủ xe nên rất khó khăn cho chủ xe mới đi sang tên đổi chủ đối với xe máy. Do đó, có rất nhiều sử dụng những chiếc xe không có giấy tờ xe làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý của cơ quan chức năng.

Việc sử dụng xe không có giấy tờ xe là trái quy định pháp luật và có chế tài xử lý tại điểm a, khoản 3 điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ – CP. 

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định;

Riêng đối với xe ô tô, hành vi không có giấy tờ xe có thể bị xử phạt nặng hơn rất nhiều (điểm a khoản 4 điều 16 nghị định 46/2016/NĐ – CP)

Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe, đăng ký rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc theo quy định;

Ngoài ra bạn còn có thể bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày để xác minh hành vi vi phạm (theo điểm e, điểm g khoản 1 điều 78 nghị định 46/2016/NĐ – CP)

Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

e) Khoản 4; Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5 Điều 16;

g) Khoản 3 Điều 17;

Một điều cần hết sức chú ý, đó là nếu bạn biết chiếc xe là của gian, đồ trộm cắp mà vẫn mua thì có thể bị xử lý hình sự theo điều 323 bộ luật hình sự 2012:

Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

Hình phạt tối đa có thể lên đến 15 năm tù nếu xe có giá trị lớn.

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: ,