Yêu người đang ly thân có vi phạm pháp luật?

Chuyện tình cảm, yêu đương pháp luật không cấm nếu như việc yêu đương đó không vi phạm quy định của pháp luật. Hành vi yêu đương với người đã ly hôn cũng vậy. Khi một người đã hoàn toàn “độc thân” thì việc pháp sinh tình cảm không bị cấm. Vậy, nếu như yêu người đang ly thân thì thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Yêu người đang ly thân không vi phạm pháp luật!

Ly thân là là việc hai người đang trong mối quan hệ hôn nhân và gia đình nhưng do có những vấn đề gây rạn nứt tình cảm thì hai bên quyết định sống riêng một thời gian. Đây có lẽ là một hành vi không hề hiếm trong cuộc xã hội. Tuy nhiên, việc ly thân không phải là một hành vi pháp lý được quy định trong luật hôn nhân và gia đình, thậm chí là các văn bản khác liên quan. 

Như vậy, việc ly thân chỉ xuất hiện trong cuộc sống vợ chồng khi chuyện tình cảm rạn nứt, nhưng về mặt pháp lý, hai người vẫn được xem là vợ chồng hợp pháp. Mối quan hệ hôn nhân chỉ kết thúc khi có quyết định ly hôn từ tòa có thẩm quyền. 

Bởi vậy mà nói, việc yêu và thể hiện tình yêu đó thông qua việc sống chung như vợ chồng với người đang ly thân là hành vi vi phạm pháp luật. tùy vào mức độ và hậu quả của hành vi thì người vi phạm sẽ bị xử lý những chế tài nhất định. 

“Chung sống như vợ chồng”  là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ. Việc sống chung thể hiện một cách công khai hoặc không nhưng được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó. Hành vi này vi phạm nghĩa vụ “thủy chung” vốn có của hai bên, gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình. Cụ thể tại Luật hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định: 

2. Cấm các hành vi sau đây:

…..

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Như vậy, rõ ràng, việc yêu và sống chung với người đang ly thân đã vi phạm quy định của Luật hôn nhân và đình.

2. Mức xử phạt

Như đã phân tích ở trên thì rõ ràng, ngoại tình có rất nhiều nghĩa để hiểu. Tuy nhiên, để bị truy cứu trách nhiệm hành chính/hình sự cho hành vi ngoại tình thì pháp luật đã thu hẹp rõ hơn. Bởi vậy, chỉ khi có những hành vi “ngoại tình” dưới đây thì vợ/chồng vi phạm mới bị xử phạt.

Cụ thể người Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ hoặc Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị xử phạt hành chính. 

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP:

“Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1.Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;”

Cùng với hành vi trên nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng, hoặc tái phạm sau khi đã bị xử lý hành chính thì người “ngoại tình” sẽ bị xử lý hình sự. căn cứ theo Điề 147 Bộ luật hình sự 2015:

“Điều 147.  Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm…”

Hậu quả dẫn đến người ngoại tình phải chịu trách nhiệm đó là hành vi làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn hoặc tăng nặng Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay