Ảnh xấu có được đổi Chứng minh nhân dân hay không?

bởi Luật Sư X
Ảnh xấu có được đổi Chứng minh nhân dân hay không?

Ảnh trên chứng minh nhân dân thường được chụp rất nhanh, nhiều người thực sự không hài lòng với bức ảnh của mình trên loại giấy tờ tùy thân phổ thông nhất. Vậy, liệu rằng có được tự ý thay đổi anh trên chứng mình hoặc thay đổi luôn chứng minh nhân dân vì ảnh xấu hay không? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Tự ý thay ảnh trên chứng minh nhân dân hay không? 

Chứng minh nhân dân được cấp dựa trên những quy chuẩn cụ thể về kích thước, màu sắc, vị trí ảnh, chân dung chủ thẻ,…. được quy định rõ tại Thông tư 04/1999/TT-BCA. Cụ thể đối với ảnh của chứng minh nhân dân phải chụp theo kích thước là 3×4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự.

Sau khi chụp ảnh và dán vào khuôn giấy chứng minh nhân dân, ảnh phải được đóng dấu giáp lai bằng cách đóng dấu bên lề trái hoặc lề phải của ảnh. Và đây là yêu cầu bắt buộc của một chứng minh nhân dân hợp pháp. Bởi vậy, nếu tự ý đổi ảnh trên chứng minh thì ảnh không được đáp ứng về dấu giáp lai. Việc tự ý đổi ảnh vì thế mà không được cho phép. 

Hành vi tự ý thay đổi, sửa chữa ảnh trên chứng minh còn có thể bị xử phạt hành chính đến 2 triệu đồng. Căn cứ tại Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Điều 9. Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

b) Tẩy xóa, sửa chữa chứng minh nhân dân;

2. Không được phép thay đổi Chứng minh nhân dân vì ảnh xấu. 

Việc thay đổi chứng minh/cấp lại chứng minh nhân dân mới chỉ được thực hiện khi thuộc một số trường hợp nhất định. Cụ thể tại Thông tư 04/1999/TT-BCA thì công dân chỉ được cấp đổi CMND mới trong các trường hợp:

  • CMND cũ hết hạn sử dụng
  • CMND rách, nát, không rõ ảnh hoặc một trong những thông tin đã ghi trên CMND
  • Thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh
  • Chuyển nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc chuyển hộ khẩu trong phạm vi tỉnh, thành phố, nếu có nhu cầu
  • Thay đổi đặc điểm nhận dạng (qua phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hình…).
  • Mất chứng minh nhân dân. 

Như vậy, nếu ảnh của bạn được chụp không rõ, không đáp ứng được các điều kiện về ảnh chứng minh như không rõ mặt, không rõ tai,…thì được phép làm thủ tục cấp lại CMND. Còn lại nếu vì ảnh xấu thì không phải là căn cứ để cấp lại chứng minh nhân dân.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư hành chính Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm