Bị giao việc không đúng hợp đồng, có nghỉ việc được không?

bởi Hoàng Hà

Nhiều trường hợp người lao động sau khi ký hợp đồng không được làm công việc theo đúng trong thỏa thuận hợp đồng mà bị giao cho những công việc “giời ơi đất hỡi” nào đó. Giải pháp cuối cùng để chấm dứt tình trạng này của người lao động là xin nghỉ việc. Nhưng muốn xin nghỉ việc trong tình huống này thì phải làm thế nào?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Dù cho xã hội đã có nhiều tiến bộ, sự chuyện nghiệp trong công việc ngày càng cao, song cũng không thiếu trường hợp chủ lao động giao việc không đúng với thỏa thuận trong hợp đồng cho người lao động. Thường thì công nhân hay nhân viên trong trường hợp này không dễ để đòi hỏi quyền lợi chính đáng là được làm đúng công việc của mình. Một số người chấp nhận làm công việc trái với hợp đồng, nhưng một số người lại chọn xin nghi việc. Vậy muốn xin nghỉ việc trong hợp đồng này thì phải làm gì?

1. Thời gian bị điều chuyển việc tối đa

Theo nghị định 05/2015/NĐ-CP, người sử dụng lao động chỉ được điều chuyển bạn sang làm công việc khác với hợp đồng trong các trường hợp sau:

  • Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh; 
  • Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 
  • Sự cố điện, nước; 
  • Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh. 

Thời gian tối đa mà bạn có thể bị điều chuyển là 60 ngày, và nếu quá 60 ngày thì bạn phải đồng ý bằng văn bản thì chủ lao động mới có thể giao việc khác với hợp đồng. Ngoài ra, vấn đề này phải có trong nội quy lao động của công ty, doanh nghiệp. Các trường hợp khác đều là vi phạm quy định của pháp luật

2. Nghĩa vụ phải báo trước khi muốn nghỉ việc

Theo quy định tại điều 37 bộ luật lao động 2012, bạn hoàn toàn có quyền xin nghỉ việc trong trường hợp nêu trên, nếu hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng xác định thời hạn, hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng:

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc;

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nghỉ việc thì bạn phải có nghĩa vụ phải báo trước cho chủ lao động. Đây là điều bắt buộc khi bạn muốn nghỉ việc trước thời hạn hợp đồng. Những muốn nghỉ việc phải báo trước bao lâu? 

Khoản 2 điều 37 bộ luật lao động quy định thời hạn tối thiểu là 3 ngày làm việc.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

Riêng đối với hợp đồng không xác định thời hạn, nếu bạn muốn nghỉ việc dù vì bất cứ lý do gì (trừ lý do thai sản) thì bạn đều phải báo trước  ít nhất 45 ngày cho chủ lao động (theo khoản 3 điều 37 bộ luật lao động):

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Trong thời gian sau khi đã báo trước này, bạn nên thu xếp, bàn giao công việc trước khi nghỉ việc để quá trình nghỉ việc diễn ra dễ dàng và thuận lợi.

3. Xử phạt nếu nghỉ việc không báo trước

Nghỉ việc phải báo trước là nghĩa vụ bắt buộc. Nếu bạn vi phạm, không thực hiện việc báo trước hoặc báo trước không đúng thời hạn thì sẽ bị phạt.

Theo điều 43 bộ luật lao động thì bạn sẽ phải chịu phạt theo 4 hình thức:

  • Không được trợ cấp thôi việc
  • Bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
  • Cứ mỗi ngày không báo trước thì sẽ phải bồi thường 1 ngày lương theo hợp đồng lao động.
  • Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động (nếu có)

Hãy ghi nhớ những điều này để dự phòng cho bản thân nếu trường hợp không may xảy ra. Bạn sẽ tránh được vô số rắc rối và thiệt hại nếu tuân thủ đúng các quy định nêu trên.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm