Bị quấy rối tình dục có xin nghỉ việc được không?

bởi Hoàng Hà

Quấy rối tình dục là một hành vi xấu xí và đáng bị lên án. Đáng buồn thay là hành vi này hiện vẫn còn tồn tại, thậm chí là ở ngay trong môi trường công sở. Nếu không may trong công ty bị quấy rối tình dục thì nhân viên phải làm thế nào. Xin nghỉ việc có khó khăn hay không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 • Bộ luật lao động 2012
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

I. Thế nào là quấy rối tình dục?

Thực tế hiện nay nạn quấy rối tình dục vẫn đang tồn tại, và nhiều nạn nhân vì lo sợ nên không dám lên tiếng phản kháng. Pháp luật cũng chưa có quy định về thế nào là quấy rối tình dục. Song theo các chuyên gia thì quấy rối tình dục có thể được hiểu như sau:

Quấy rối tình dục là việc sử dụng các hành vi hoặc lời nói có liên quan đến tình dục nhằm gây tổn thương danh dự và nhân phẩm của cả nam hoặc nữ giới. Quấy rối có thể là bằng lời nói (như bình luận về một người nào đó), nhưng cũng có thể không cần phải trực tiếp nói ra. Những kẻ quấy rối tình dục còn có thể sử dụng công nghệ để quấy rối người khác (như gửi tin nhắn bằng văn bản, hình ảnh hoặc video có nội dung không phù hợp). Đôi khi quấy rối tình dục có thể trở thành quấy rối về thể xác khi một ai đó cố gắng cưỡng hôn hay chạm vào người khác.

Một số hành vi quấy rối tình dục điển hình:

 • Đùa giỡn, bình luận về vấn đề tình dục hay có những cử chỉ nhạy cảm đối với hoặc về một ai đó;
 • Lan truyền tin đồn tình dục (bằng lời nói trực tiếp, tin nhắn hay trên mạng);
 • Viết thông tin liên lạc của người khác trên tường buồng tắm hoặc ở những nơi công cộng khác nhằm mục đích xấu;
 • Cho ai đó thấy những hình ảnh hoặc video về tình dục không thích hợp;
 • Sờ, nắm hay véo ai đó theo cách cố tình sàm sỡ;
 • Kéo quần áo của ai đó và cố tình chạm vào cơ thể họ một cách khiếm nhã;
 • Ép ai đó hẹn hò với mình hết lần này đến lần khác cho dù người đó đã từ chối.

Nếu không may bị thực hiện những hành vi trên, rất có thể bạn đã và đang bị quấy rối tình dục. 

II. Nghỉ việc vì bị quấy rối tình dục

1. Nghĩa vụ báo trước khi nghỉ việc

Nếu bị quấy rối tình dục khi làm việc, bạn hoàn toàn có quyền xin nghỉ việc. Nếu hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng xác định thời hạn, hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì quy định về vấn đề nghỉ việc của bạn như sau (điều 37 bộ luật lao động 2012)

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

Trong trường hợp nàybạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ báo trước 3 ngày  làm việc cho phía công ty (theo khoản 2 điều 37 bộ luật lao động)

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

Còn nếu hợp đồng của bạn là hợp đồng không xác định thời hạn, thì thời gian báo trước khi nghỉ việc cho công ty ít nhất là 45 ngày (theo khoản 3 điều 37 bộ luật lao động):

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

2. Nghỉ việc không báo trước sẽ bị xử phạt

Một lưu ý quan trọng là không tuân thủ nghĩa vụ báo trước thì bạn sẽ bị phạt. Nếu không báo trước mà lại nghỉ việc trước thời hạn hợp đồng thì bạn có thể sẽ bị phạt theo 4 hình thức (theo điều 43 bộ luật lao động):

 • Không được trả trợ cấp thôi việc
 • Bồi thường cho công ty nửa tháng lương theo hợp đồng.
 • Cứ mỗi ngày không báo trước thì phải bồi thường thêm 1 ngày lương theo hợp đồng lao động cho công ty.
 • Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty (nếu có)

Để bảo vệ chính bản thân mình thì hãy bỏ ra ít phút để ghi nhớ những quy định này nhé. Đừng ngần ngại lên tiếng hay đấu tranh nếu bạn là nạn nhân của nạn quấy rối tình dục.

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay 0833102102 
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm