Bố chồng khó tính có thể ly hôn được không

Thưa luật sư, hai vợ chồng em kết hôn đã được gần 2 năm và có một cháu. Gia đình nhà chồng em còn một mình bố chồng, ông rất khó tính, từ ngày em về làm dâu đến nay  bố chồng em bắt bẻ, quát mắng, bắt em bỏ việc và còn xui chồng em đánh em, chồng em lại tin lời bố nên thường xuyên đấu khẩu với vợ. Vậy em muốn ly hôn với lý do bố chồng khó tính có được không ạ?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

 

  1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

 

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi mà bạn gửi tới cũng chính là một trong những câu hỏi mà chúng tôi gặp phải trong quá trình tư vấn. Vậy chúng tôi sẽ giải đáp để bạn nắm rõ như sau:

Pháp luật về hôn nhân có cho phép và tạo hành lang pháp lý để vợ, chồng hoặc cả hai có thể yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, ly hôn là việc gây ảnh hưởng đến không chỉ quan hệ vợ chồng, mà còn ảnh hưởng tới con cái, tài sản và trên quy mô lớn nó gây ảnh hướng chung tới cả xã hội. Do đó, việc ly hôn cũng không được qua khuyến khích, muốn được ly hôn thì phải đảm bảo những điều kiện quy định của pháp luật. Cụ thể, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:

 

Điều 55: Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

Như vậy, có thể thấy, với lý do bố chồng khó tính không được coi là lý do trực tiếp dẫn đến việc ly hôn. Nhưng  là chất xúc tác khiến những mâu thuẫn của vợ chồng bạn  trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi. Đặc biệt với trường hợp của bạn, bạn cần xem lý do tại sao bố chồng lại khó tính với bạn, bạn có thể ngồi tâm sự riêng với bố chồng xem có thể thay đổi hay không. Vì hiện giờ nếu bạn ly hôn thì người chịu ảnh hưởng trực tiếp là đứa bé, nó sẽ chịu tổn thất rất nhiều về mặt tinh thần và thể chất.

Nếu những hành vi khó tính của bố chồng kéo dài khiến mâu thuẫn của hai vợ chồng bạn phát triển đến mức đỉnh điểm, gây ra những hậu quả nghiêm trong tới cuộc sống vợ chồng như nêu ở trên thì Tòa án sẽ xem xét cho ly hôn.

 

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay