Bố mẹ có quyền bán mảnh đất con được ông nội tặng không?

bởi MinhThu
Bố mẹ có quyền bán mảnh đất con được ông nội tặng không?

Xin chào Luật sư! Bố mẹ tôi bán mảnh đất do ông nội tặng và sang tên cho tôi năm tôi 14 tuổi thì có đúng luật không? Bố mẹ có quyền bán mảnh đất con được ông nội tặng không?Tôi cần làm gì nếu muốn bán mảnh đất đó? Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư! Xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi dến cho chúng tôi. Luật sư X sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Quy định về đại diện theo pháp luật

Theo quy định tại Điều 136 Bộ luật Dân sự 2015, có 04 trường hợp xác lập quan hệ đại diện với cá nhân, trong đó có trường hợp: Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

Theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật này, đại diện là việc cá nhân/pháp nhân nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

Người đại diện có quyền xác lập, thực hiện hành vi cần thiết để đạt được mục đích của việc đại diện. (khoản 2 Điều 139)

Như vậy, có thể hiểu, cha, mẹ có quyền đại diện con cái chưa thành niên thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản tại khoản 3 Điều 20. Về mặt pháp lý, con cái có quyền sử dụng đất, nhưng do giới hạn về độ tuổi và nhận thức nên pháp luật yêu cầu cha, mẹ làm đại diện quản lý tài sản cho con cái.

Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) đối với tài sản đặc biệt như bất động sản, động sản phải đăng ký.

Xem thêm: Cha mẹ có nghĩa vụ trả nợ cho con không?

Trường hợp nào bố mẹ được bán đất của con chưa thành niên

Giao dịch về quyền sử dụng đất là một giao dịch dễ xảy ra tranh chấp; nhất là khi liên quan đến người chưa thành niên. Vì vậy, cần chú ý hai vấn đề sau:

Trước hết, người con là chủ sử dụng hợp pháp của diện tích trên (thông qua hình thức thừa kế; hoặc do cha cấp dưỡng sau khi ly hôn).

Quy định hiện hành (Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Thông tư 33/2014/TT-BTNMT);không cấm người dưới 18 tuổi đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (thường gọi là sổ đỏ). Luật chỉ cấm người chưa thành niên tiến hành các công việc như: sang tên, thế chấp, tách thửa v.v. quyền sử dụng đất

Thứ hai, cha mẹ bán đất của con nhằm đạt được mục đích của việc đại diện; cụ thể là đảm bảo quyền lợi cho con cái.

Khoản 1 Điều 77 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định; Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

Nếu con được giao cho người khác giám hộ; thì tài sản riêng của con được giao lại cho người giám hộ quản lý theo quy định của Bộ luật dân sự. (khoản 4 Điều 76 Luật Hôn nhân và gia đình).

Như vậy, cha mẹ có thể bán đất của con; tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của người con trước khi xác lập giao dịch. Bởi Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định; giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản của người chưa thành niên phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ.

Bố mẹ có quyền bán mảnh đất con được ông nội tặng?

Thời điểm bố mẹ bạn chuyển nhượng mảnh đất đứng tên bạn thì bạn mới 14 tuổi. Do đó, việc định đoạt quyền sử dụng đất; và nhà này sẽ do cả bố và mẹ là người đại diện theo pháp luật của bạn; đồng thời thực hiện nhưng phải vì lợi ích của bạn và phải xem xét tới nguyện vọng của bạn.

+ Nếu bố mẹ bạn chuyển nhượng quyền sử dụng nhà; và đất này vì lợi ích của bạn thì việc chuyển nhượng này là hợp pháp.

+ Nếu bố mẹ bạn chuyển nhượng tài sản của bạn mà không đáp ứng được điều kiện nêu trên; thì bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án có thẩm quyền tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng nhà và đất nói trên vô hiệu. Tuy nhiên bạn phải có các chứng cứ chứng minh việc chuyển nhượng đất đó không vì lợi ích của bạn.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về “Bố mẹ có quyền bán mảnh đất con được ông nội tặng không?“. Nếu có thắc mắc cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp việc tặng cho vô hiệu thì có quyền đòi lại đất không ?

Việc đất tặng cho con cái chưa có giấy chứng nhận theo quy định pháp luật; thì bị vô hiệu do không tuân thủ điều kiện tặng cho cụ thể tại Điều 188 Luật đất đai 2013. Chính vì vậy, cha mẹ có quyền khởi kiện yêu cầu tuyên bố giao dịch tặng cho vô hiệu để lấy lại đất đã tặng cho.

Quyền đòi lại đất khi tặng cho có điều kiện

Bố mẹ có thể yêu cầu người con được tặng cho đất thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước; hoặc sau khi tặng cho quyền sử dụng đất. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.
Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho; nếu bên được tặng cho (“con cái”) đã hoàn thành nghĩa vụ mà bố mẹ không giao tài sản; thì bố mẹ phải thanh toán đối với phần nghĩa vụ mà người con đã thực hiện.
Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho (con cái) không thực hiện; thì bố mẹ có quyền đòi lại đất đã cho và yêu cầu bồi thường thiệt hại, dù cho đã thực hiện thủ tục sang tên và ra sổ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm