Bố mẹ ly hôn, con có được vào Đảng không?

Thưa luật sư, ba mẹ em ly hôn từ năm em 15 tuổi. Nay em đã học đại học và đang phấn đấu để được kết nạp Đảng. Em biết để được vào Đảng thì phải trải qua quá trình thẩm định rất ngặt nghèo. Luật sư cho em hỏi, bố mẹ ly hôn, con có được vào Đảng không ạ?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

 1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 1 Quy định số 29-QĐ/TW ngày 25/07/2016 hướng dẫn khoản 2 Điều 1 Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam, công dân có đủ các điều kiện sau đây sẽ được xem xét để kết nạp Đảng:

Về tuổi đời:

 • Tại thời điểm chi bộ xét kết nạp, người vào Đảng phải đủ 18 tuổi trở lên (tính theo tháng).
 • Việc kết nạp vào Đảng những người trên 60 tuổi do cấp uỷ trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

Về trình độ học vấn:

 • Người vào Đảng phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.
 • Học vấn của người vào Đảng đang sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn và những trường hợp cụ thể khác do yêu cầu phát triển đảng mà không bảo đảm được quy định chung thì thực hiện theo Hướng dẫn của Ban Bí thư.

Bên cạnh đó, mục 3 Hướng dẫn số 01-HD/TW ngày 20/09/2016 quy định về lý lịch và việc thẩm tra lý lịch của người vào Đảng như sau:

Lý lịch của người vào Đảng:

 • Người vào Đảng tự khai lý lịch đầy đủ, rõ ràng, trung thực theo quy định, chịu trách nhiệm về nội dung đã khai; nếu có vấn đề nào không hiểu và không nhớ chính xác thì phải báo cáo với chi bộ.
 • Lý lịch phải được cấp ủy cơ sở thẩm tra, kết luận trước khi ghi nội dung chứng nhận, ký tên, đóng dấu.

Thẩm tra lý lịch của người vào Đảng

Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm:

 • Người vào Đảng.
 • Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân).

Nội dung thẩm tra, xác minh

 • Đối với người vào Đảng: làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.
 • Đối với người thân: làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; việc chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo các quy định nêu trên của các văn bản hướng dẫn Điều lệ Đảng, việc bố mẹ ly hôn hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc con có được kết nạp Đảng hay không. Điều kiện để bạn được xem xét kết nạp Đảng chỉ dựa trên những quy định vừa trích dẫn mà thôi. Do đó, LSX chúc bạn yên tâm, tiếp tục phấn đấu để được lọt vào hàng ngũ của của Đảng, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. 

 

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay