Cách tính quan hệ huyết thống trong phạm vi 3 đời để kết hôn?

bởi NguyenTriet

Thưa luật sư, người có quan hệ huyết thống trong phạm vi 3 đời là một trong những trường hợp bị cấm kết hôn. Nhưng em chưa rõ như thế nào là quan hệ huyết thống trong phạm vi 3 đời. Mong luật sư giải đáp ạ.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, đúng như bạn nói, những người có huyết thống họ hàng trong phạm vi 3 đời là một trong những trường hợp pháp luật về hôn nhân và gia đình cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng. Sở dĩ, có điều cấm này là do khoa học đã chứng minh những tác hại về di truyền làm suy giảm giống nòi của việc hôn nhân cận huyết. Cụ thể, điểm d, Khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình như sau:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

….

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Tuy nhiên, rất nhiều người cũng như bạn chưa hiểu được thế nào là người có quan hệ huyết thống trong phạm vi 3 đời. Thật ra, câu trả lời cho thắc mắc này cũng nằm trong các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Cụ thể, tại Khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 giải thích về vấn đề này như sau:

“Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

Như vậy, có thể diễn ta một cách dễ hiểu hơn như sau:

  • Ông bà nội đời thứ nhất;
  • Bố bạn và các bác, chú, cô là đời thứ hai;
  • Bạn và các anh, chị, em họ con bác, chú, cô là đời thứ ba.
  • Con của bạn là đời thứ

Những người nằm từ đời thứ tư trở đi, không bị pháp luật cấm kết hôn. Tuy nhiên, khi kết hôn trong phạm vi huyết thống quá gần cũng sẽ có những rủi ro về di truyền và sự phản đối của gia đình, xã hội.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

VIDEO THAM KHẢO

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm