Quy định 2022 chê người khác lùn, béo bị phạt bao nhiêu tiền?

bởi Sao Mai
Quy định 2022 Chê người khác lùn, béo bị phạt bao nhiêu tiền

Xin chào Luật sư X, Tôi năm nay 21 tuổi. Tôi có một người bạn bạn ấy cao 1m45 nặng 60 kg. Bạn ấy có chia sẻ với tôi rằng hiện tại bạn ở chung nhà với các cô và bà nội của bạn. Chuyện không có gì để nói khi bạn thường xuyên bị các cô miệt thị ngoại hình của mình liên tục và nói với hàng xóm bạn bè của các cô tới thời điểm hiện tại. Vậy xin hỏi Luật sư đối với hành vi chê bai miệt thị ngoại hình người khác có được pháp luật quy định phạt tiền không? Mức xử phạt này được pháp luật quy định ra sao?

Chào bạn! Để giải đáp những thắc mắc trên, mời quý bạn đọc cùng Luật Sư X tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết “Chê người khác lùn béo bị phạt bao nhiêu” sau đây.

Căn cứ pháp lý

Chê người khác lùn, béo có phải là một hình thức thể hiện body shaming?

Body shaming dịch nghĩa từ tiếng Anh sang tiếng Việt có thể hiểu là “miệt thị ngoại hình”. Thuật ngữ này nhằm ám chỉ những hành động bằng ngôn ngữ như đánh giá, phán xét, chê bai ác ý về vẻ bề ngoài của một đối tượng cụ thể nào đó.

Trong thời gian gần đây cum từ này xuất hiện hiện nhiều trên các nền tảng xã hội của Việt Nam. Và đây là hình thức xảy ra phổ biến hiện nay đặc biệt là trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo…Body shaming là hành động của một người nhằm “miệt thị” ngoại hình, cơ thể của người khác thông qua các hành động như: Sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ… nhằm chê bai, chế giễu, đánh giá, phán xét… một cách ác ý về ngoại hình của người khác.

Những nạn nhân của Body shaming thường cảm thấy xấu hổ, tự ti, thậm chí có rất nhiều có thể bị tổn thương, đau khổ, cảm thấy bị xúc phạm, bị reo rắc những suy nghĩ tiêu cực, những ám ảnh tiêu cực… Không ít người vì liên tục bị những lời lẽ xấu xí Body shaming mà suy sụp tinh thần, tự tử.

Như vậy, có thể hiểu chê người khác lùn béo là Body shaming dễ khiến nạn nhân trầm cảm thậm chí tìm đến cái chết vì cảm thấy tự ti, mặc cảm hoặc bị xúc phạm nhân phẩm, danh dự.

Pháp luật quy định như thế nào về mức xử phạt đối với hành vi chê người khác lùn béo?

Theo quy định tại Điều 20 Hiến pháp năm 2013, bất kỳ công dân Việt Nam nào cũng có quyền được bảo vệ bản thân trước những lời chế giễu, phán xét, bình luận của người khác. Theo đó, tất cả mọi người đều không được phép dùng lời nói khó nghe để miệt thị nhân phẩm, ngoại hình đối phương, dù có là bạn bè, người thân hay đồng nghiệp của họ.

Đối với mức hạt hành chính

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi chê bai ngoại hình người khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể:

– Người có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác thì bị phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng.

– Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ thì bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.

– Xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình bị phạt từ 5.000.000 – 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm cá nhân trên môi trường mạng như trên mạng xã hội (Facebook, Zalo…) thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng căn cứ theo điểm a khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, người có hành vi lợi dụng mạng xã hội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tiển từ 10 triệu đến 20 triệu. Ví dụ như việc đăng lên facebook để chê một người nào đó có ngoại hình béo, mập, lùn…kèm theo những hình ảnh của người bị miệt thị, chê bai…

Tuy nhiên, xúc phạm nhân phẩm, danh dự đến mức nào thì phải bị xử lý hành chính thì hiện chưa có văn bản nào quy định cụ thể. Tuy nhiên, có thể hiểu, việc xúc phạm nhân phẩm, danh dự là hình thức Body shaming ở mức độ rất nặng, không còn đơn thuần là những lời nói trêu ghẹo, đùa giỡn thông thường nữa.

Quy định 2022 Chê người khác lùn, béo bị phạt bao nhiêu tiền?
Quy định 2022 Chê người khác lùn, béo bị phạt bao nhiêu tiền?

Đối với truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo Điều 155 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì người có hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù. Phụ thuộc vào mức độ, hành vi của người miệt thị gây hậu quả trực tiếp đến người bị miệt thị như làm nạn nhân có những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe như trầm cảm, hoặc có thể có những hậu quả xấu nhất đó là người bị miệt thị tự tử dẫn đến tử vong….và những hành vi khác gây hậu quả xấu. 

Theo Điều 155. Tội làm nhục người khác: 

– “Người nào xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

– Phạt tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: 

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Đối với 02 người trở lên;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

+ Đối với người đang thi hành công vụ;

+ Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

+ Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; 

+ Gây rối loạn tâm thần, và hành vi của na nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 đén 05 năm:

+ Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương của cơ thể 61% trở lên;

+ Làm nạn nhân tự sát.

– Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.” 

Mức bồi thường thiệt hại

Theo khoản 2 Điều 592 của Bộ luật dân sự 2015 quy định, người xúc phạm danh sự, nhân phẩm của người khác chịu trách nhiệm bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. 

Với những quy định nêu trên chúng ta có thể thấy, hành vi chê người khác béo, mập, lùn…sẽ bị phạt hành chính đến 20.000.000 triệu đồng. Ngoài ra thì còn phải chịu một mức bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp về tinh thần người đó phải gánh chịu, nếu hai bên không thể tự thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa cho mọt người có danh dự, nhân phẩm …bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Hiện nay mức lương cơ sở năm 2022 vẫn giữ nguyên là 1,49 triệu đồng/tháng. Vì thế việc chê người khác béo, gầy, mập…có thể phải bồi thường thiệt hại đến 14,9 triệu đồng.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Chê người khác lùn, béo bị phạt bao nhiêu tiền?”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như:  điều kiện cấp phép bay flycam, tìm hiểu về hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam, xin hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội, đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, mẫu đơn đăng ký kiểm dịch thực vật; dịch vụ công chứng tại nhà, những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự của chúng tôi… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp. 

Hãy liên hệ: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Bình luận trên Facebook miệt thị người khác có bị phạt không?

Có thể bị phạt từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng đối với hành vi trên vì có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác theo điểm a Khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021.NĐ-CP.

Hành vi miệt thị, phân biệt vùng miền trong lao động có bị xử phạt không?

Theo khoản 1 Điều 8 Bộ luật Lao động 2019 thì hành vi phân biệt, đối xử trong lao động thuộc hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động.
Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về vi phạm về tuyển dụng, quản lý lao động: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi phân biệt đối xử trong lao động.

Chồng miệt thị, chê bai ngoại hình của vợ khiến vợ mình trầm cảm có bị xử lý không?

Theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 .
Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
-Phạm tội 02 lần trở lên;
-Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%
Có thể phạt tù từ 2 đến 5 năm đối với trường hợp Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm