Chồng bị điên, vợ có quyền đơn phương ly hôn hay không? Thủ tục như thế nào?

bởi NguyenTriet

Chồng tôi bị mất năng lực hành vi dân sự thì tôi có quyền đơn phương ly hôn hay không. Thủ tục đơn phương ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự được tiến hành như thế nào

Trả lời

Căn cứ:

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014
 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Nội dung tư vấn

1. Yêu cầu đơn phương ly hôn

Do chồng bạn bị mất năng lực hành vi dân sự nên bạn không thể đơn phương được vì không đáp ứng đủ điều kiện ly hôn theo yêu cầu của một bên.

 

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Trong trường hợp bạn vẫn muốn ly hôn thì bạn có thể vận dụng Điều 51 Luật hôn và gia đình để tiến hành thủ tục ly hôn: 

 

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

2. Thủ tục ly hôn

Bước 1. Bạn phải làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng chị mất năng lực hành vi dân sự điều 376 Bộ Luật Tố Tụng Dân sự:

Điều 376. Quyền yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi

1. Người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự.

2. Người thành niên không đủ khả năng nhận thức, làm chủ hành vi do tình trạng thể chất, tinh thần nhưng chưa đến mức mất năng lực hành vi dân sự có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố họ là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự.

Nội dung đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau đây:

 •  Ngày, tháng, năm viết đơn
 • Tên Toà án có thẩm quyền giải quyết đơn;
 • Tên, địa chỉ của người yêu cầu;
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự đó;
 • Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có;
 • Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu;
 • Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

Sau khi thụ lí đơn, tòa án sẽ tiến hành mở phiên họp xem xét có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự của chị. Trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu, tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

Bước thứ hai, khi có quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì chị gửi đơn yêu cầu li hôn. Hồ sơ li hôn nộp cho tòa án bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn
 • Giấy đăng kí kết hôn
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân
 • Các tài liệu chứng minh đại chỉ cư trú của các bên
 • Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự

 

Do chồng chị đã bị tuyên mất năng lực hành vi dân sự nên Tòa án sẽ chỉ định người giám hộ cho bị đơn (chồng chị) theo quy định tại các Điều 72 và 73 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Khi có đủ các trình tự trên, Tòa án giải quyết vụ án li hôn theo thủ tục ly hôn thông thường.

Một điểm khác biệt giữa thủ tục ly hôn thông thường với ly hôn với người thị bệnh tâm thần là không phải thông qua thủ tục hòa giải.

 

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm