Chồng bị tâm thần vợ có thể ly hôn không?

bởi NguyenTriet

Thưa luật sư, hai vợ chồng em đã kết hôn được 5 năm. Chồng em bị tâm thần đã hơn năm, nay em muốn ly hôn để cưới người khác vì chồng em không có khả năng chữa khỏi và cũng đã được người nhà bên nội đón về chăm sóc rồi ạ. Luật sư cho em hỏi, khi chồng bị tâm thần vợ có thể ly hôn không ạ?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

 1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
 2. Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

1. Có thể đơn phương ly hôn với chồng bị tâm thần không?

Trong trường hợp người chồng bạn bị mất năng lực hành vi dân sự hay nói theo ngôn ngữ phổ thông là bị điên hoặc bị tâm thần, thì kia vẫn có thể  tiến hành đơn phương ly hôn căn cứ theo quy định điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Đối với trường hợp ngược lại như “vợ bị tâm thần chồng có được ly hôn không?”, thì cũng áp dụng tương tự.

2.  Trình tự thủ tục tiến hành ly hôn

Trong trường hợp bạn vẫn muốn giải quyết ly hôn thì bạn phải thực hiện các thủ tục sau:

Bước thứ nhất, bạn phải làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn bị mất năng lực hành vi dân sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Bộ luật dân sự năm 2015:

Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

Điều 376 Bộ luật tố tụng dân sự có quy định, cụ thể như sau: Quyền yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi

1. Người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự.

2. Người thành niên không đủ khả năng nhận thức, làm chủ hành vi do tình trạng thể chất, tinh thần nhưng chưa đến mức mất năng lực hành vi dân sự có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố họ là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự.

Nội dung đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau đây:

 • Ngày, tháng, năm viết đơn
 • Tên Toà á có thẩm quyền giải quyết đơn;
 • Tên, địa chỉ của người yêu cầu;
 •  Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự đó;
 • Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có;
 • Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu;

Bạn phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn đó để gửi lên Tòa. Sau khi thụ lí đơn, Tòa án sẽ tiến hành mở phiên họp xem xét có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự của bạn. Trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu, Tòa án sẽ ra quyết định tuyên bố chồng bạn bị mất năng lực hành vi dân sự.

Bước thứ hai, khi có quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu ly hôn. Hồ sơ ly hôn nộp cho tòa án bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy đăng ký kết hôn
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân
 • Các tài liệu chứng minh đại chỉ cư trú của các bên
 • Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự

Do chồng bạn đã bị tuyên mất năng lực hành vi dân sự nên Tòa án sẽ chỉ định người giám hộ cho bị đơn theo quy định tại các Điều 49, 50, 51 và 53 của Bộ luật dân sự 2015.

Khi có đủ các trình tự trên, Tòa án giải quyết vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Điểm khác biệt giữa thủ tục ly hôn thông thường với ly hôn với người bị bệnh tâm thần là ở chỗ: ly hôn thông thường sẽ không có bước 1 và phải thông qua thủ tục hòa giải, còn li hôn với người bị bệnh tâm thần thì không phải thông qua thủ tục hòa giải.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm