Chồng đã chết có được kết hôn với người khác không?

bởi NguyenTriet

Chồng tôi đã mất được 01 năm do bệnh hiểm nghèo, nay tôi muốn đi bước nữa với người khác, vậy tôi có được kết hôn khi chồng đã chết không? Thủ tục đó như thế nào ạ?

Trả lời

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Ở trường hợp của bạn, chồng cũ đã chết (hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết) thì bạn có hoàn toàn có thể kết hôn với người khác. Cụ thể, LSX sẽ giải thích để bạn hiểu rõ vấn đề như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cấm trường hợp sau theo Điểm c Khoản 2 Điều 5:

“Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”

Để biết được bạn có được quyền kết hôn hay không, phải làm rõ quan hệ hôn nhân của bạn chấm dứt khi nào. Căn cứ vào Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 65. Thời điểm chấm dứt hôn nhân

Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.

Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.”

Do đó, dựa vào quy định trên thì quan hệ hôn nhân của bạn và chồng cũ đã chấm dứt từ ngày chồng bạn chết (hoặc là ngày được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án tuyên bố chồng bạn đã chết) mà không cần làm thủ tục ly hôn. Kể từ khi đó, bạn hoàn toàn được quyền kết hôn với người khác mà không vi phạm quy định pháp luật về luật hôn nhân và gia đình.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
  3. Quý khách có thể đặt câu hỏi tại Livestream của LSX tại đây để được tư vấn trực tiếp nhất.

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm