Chồng ép vợ quan hệ tình dục có phạm pháp hay không?

Khi vợ không có “hứng” mà chồng ép buộc, dùng vũ lực để khiến vợ phải quan hệ tình dục thì có được coi là phạm pháp? Hãy cùng tìm hiểu!

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Luật hôn nhân và gia đình 2014

 

Nội dung tư vấn

Đây là một vấn đề pháp lý khá thú vị, theo quy định của pháp luật, quan hệ vợ chồng dựa trên sự bình đẳng, yêu thương và thấu hiểu lẫn nhau để tiến tới mưu cầu hạnh phúc.

Với việc vợ bị ép buộc phải quan hệ là sai quy định và mới nhất là quy định mới được thông qua tại Bộ luật hình sự 2015 cũng đã đề cập rõ ràng tại Khoản 1, Điều 141, Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 quy định về Tội hiếp dâm:

“Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm”. 

 

Chủ thể ở đây chính là “Người nào” tức là không phân biệt giới tính, là nam hay nữ miễn là họ có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi do luật định. Chỉ cần người đó sử dụng hành vi này để “Hiếp dâm” thì sẽ phạm tội.

Về mặt pháp lý thì hành vi cố nài ép hoặc dùng thủ đoạn khác nhằm thực hiện quan hệ trái ý muốn của nạn nhân đều phạm tội. Mặt khác, trong điều luật này có quy định hành vi “thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác” có thể hiểu rằng nó không chỉ riêng đàn ông mà ngay cả khi người phụ nữ ( thậm chí là trong quan hệ tình dục giữa vợ/chồng) nếu có hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục ngoài ý muốn của người khác thì sẽ thỏa mãn yếu tố cấu thành tội hiếp dâm và vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự bình thường.

Hãy lưu ý nhé! 

 

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

HÌNH ẢNH THAM KHẢO