Chống người thi hành công vụ sẽ bị xử lý như thế nào?

Chống người thi hành công vụ là từ hay được sử dụng khi cá nhân có hành vi “chưa tốt” với cơ quan chức năng… Vậy nếu như bạn chống người thi hành công vụ thì sẽ bị xử lý như thế nào. Bài viết này Luật sư X sẽ cung cấp thông tin cho các bạn về vấn đề này.

Căn cứ:

 • Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.
 • Nghị định 167/2013/NĐ-CP
 • Nghị định 208/2013/NĐ-CP

1. Chống người thi hành công vụ là gì?

Để có thể hiểu rõ về tội chống người thi hành công vụ thì ta cần phải hiểu thế nào là người thi hành công vụ. Cụ thể tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 208/2013/NĐ – CP quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội.

Đồng thời tại Khoản 2 Điều này cũng quy định rõ hành vi chống người thi hành công vụ như sau:

2. Hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao.

Hành vi chống người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự tùy thuộc vào mức độ hành vi người thực hiện.

2. Xử lý hành chính

Tùy thuộc vào hành vi thực hiện mà người phạm tội có thể bị phạt tiền  lên  đến 5.000.000, cụ thể tại Nghị định 167/2013/NĐ – CP có quy định:

Điều 20. Hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi môi giới, tiếp tay, chỉ dẫn cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ;

b) Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ;

c) Xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ;

b) Gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ;

c) Đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính.

Theo đó, thì tùy vào hành vi cũng như mức độ chống đối của người thực hiện mà người đó sẽ bị xử phạt tiền với các mức khác nhau quy định tại Điều này, từ 500.000đ đến 5.000.000đ. Bên cạnh đó, nếu người phạm tội thực hiện hành vi với mức độ nghiêm trọng hơn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Xử lý hình sự

Với trường hợp thực hiện hành vi có mức độ nghiêm trọng thì người thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu tội chống người thi hành công vụ. Đồng thời để có thể cấu thành về tội danh này thì người phạm tội phải có đủ 3 yếu tố sau:

 • Mặt khách quan:  có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.Cụ thể người phạm tội có thể có những hành vi sau:
  • Dùng vũ lực chống người thi hành công vụ là dùng sức mạnh vật chất tấn công trực tiếp người đang thi hành công vụ (đấm, đâm, chém…)
  • Đe doạ dùng vũ lực là dùng lời nói, cử chỉ có tính răn đe, uy hiếp khiến người thi hành công vụ sợ hãi, phải chấm dứt việc thực thi công vụ… Sự đe doạ là thực tế có cơ sở để người bị đe doạ tin rằng lời đe doạ sẽ biến thành hiện thực.
  • Cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật là khống chế, ép buộc người thi hành công vụ phải làm những điều trái với chức năng, quyền hạn của họ hoặc không làm những việc thuộc chức năng quyền hạn của họ.
  • Các thủ đoạn khác chống người thi hành công vụ là hành vi bôi nhọ, vu khống, đe doạ sẽ cung cấp những tin tức bất lợi cho người thi hành công vụ…
  • Và tất cả các hành vi nói trên người phạm tội thực hiện đối với người thi hành công vụ là để ngăn cản người thi hành công vụ thực hiện công vụ của mình hoặc buộc người thi hành công vụ thực hiện hành vi trái pháp luật.
 • Mặt chủ quan: là lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội biết rõ mình đang cản trở người thi hành công vụ hoặc cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật. 
 • Chủ thể: Có đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo luật định

Khi đã đủ yếu tố để truy cứu người vi phạm về tội chống người thi hành công vụ thì mức xử phạt mà người đó gánh phải có thể lên đến 7 năm tù, cụ thể theo Điều 330 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Theo đó, đối với người có hành vi chống đối người thi hành công vụ thì sẽ phải bị bóc lịch từ nửa cuốn cho đến 7 cuốn tùy thuộc mức độ phạm tội của người đó. Vì vậy, các bác nên có cách cư xử ” đúng mực” đối với cán bộ, công chức… nhé!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay