Chống người thi hành công vụ sẽ bị xử lý như thế nào?

bởi
Chống người thi hành công vụ sẽ bị xử lý như thế nào?

Chống người thi hành công vụ là từ hay được sử dụng khi cá nhân có hành vi “chưa tốt” với cơ quan chức năng. Vậy việc chống người thi hành công vụ thì sẽ bị xử lý như thế nào? Bài viết này Luật sư X sẽ cung cấp thông tin cho các bạn về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Chống người thi hành công vụ là gì?

Để có thể hiểu rõ về tội này, trước hết ta cần phải hiểu thế nào là người thi hành công vụ. Cụ thể tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định như sau:

1. Người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội.

Đồng thời tại Khoản 2 Điều này cũng quy định rõ như sau:

2. Hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao.

Hành vi chống người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự tùy thuộc vào mức độ hành vi người thực hiện.

Xử lý hành chính chống người thi hành công vụ

Cụ thể tại Nghị định 167/2013/NĐ – CP có quy định tùy thuộc vào hành vi thực hiện mà người phạm tội có thể bị phạt tiền lên đến 5.000.000 đồng

Theo đó, thì tùy vào hành vi cũng như mức độ chống đối của người thực hiện mà người đó sẽ bị xử phạt tiền với các mức khác nhau quy định tại Điều này, từ 500.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Bên cạnh đó, nếu người phạm tội thực hiện hành vi với mức độ nghiêm trọng hơn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử lý hình sự chống người thi hành công vụ

Với trường hợp thực hiện hành vi có mức độ nghiêm trọng thì người thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu tội chống người thi hành công vụ. Đồng thời để có thể cấu thành về tội danh này. Người phạm tội phải có đủ 3 yếu tố sau:

Mặt khách quan

Có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực; hoặc các thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ; hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật. Cụ thể người phạm tội có thể có những hành vi sau:

Dùng vũ lực chống người thi hành công vụ là dùng sức mạnh vật chất tấn công trực tiếp người đang thi hành công vụ (đấm, đâm, chém…).

Đe doạ dùng vũ lực là dùng lời nói, cử chỉ có tính răn đe, uy hiếp khiến người thi hành công vụ sợ hãi, phải chấm dứt việc thực thi công vụ… Sự đe doạ là thực tế có cơ sở để người bị đe doạ tin rằng lời đe doạ sẽ biến thành hiện thực.

Cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật là khống chế, ép buộc người thi hành công vụ phải làm những điều trái với chức năng, quyền hạn của họ hoặc không làm những việc thuộc chức năng quyền hạn của họ.

Các thủ đoạn khác chống người thi hành công vụ là hành vi bôi nhọ, vu khống, đe doạ sẽ cung cấp những tin tức bất lợi cho người thi hành công vụ…

Và tất cả các hành vi nói trên người phạm tội thực hiện đối với người thi hành công vụ là để ngăn cản người thi hành công vụ thực hiện công vụ của mình hoặc buộc người thi hành công vụ thực hiện hành vi trái pháp luật.

Mặt chủ quan

Là lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội biết rõ mình đang cản trở người thi hành công vụ; hoặc cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật. 

Chủ thể

Có đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo luật định.

Khi đã đủ yếu tố để truy cứu người vi phạm về tội chống người thi hành công vụ thì mức xử phạt mà người đó gánh phải có thể lên đến 7 năm tù. Cụ thể theo Điều 330 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Theo đó, đối với người có hành vi chống đối người thi hành công vụ. Sẽ phải bị phạt tù từ 6 tháng cho đến 7 năm tùy thuộc mức độ phạm tội của người đó. Vì vậy, người dân nên có cách cư xử “đúng mực” đối với cán bộ, công chức…

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Chống người thi hành công vụ sẽ bị xử lý như thế nào? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Cản trở người thi hành công vụ phòng, chống Covid-19 bị phạt thế nào?

Hành vi cản trở; xúi giục, lôi kéo; kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát; hoặc có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19:
Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân. Từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức. Ttheo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Quy định về xử lý hình sự hành vi chống người thi hành công vụ?

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực; hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ; hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật. Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm; hoặc phạt tù 06 tháng đến 03 năm.

Ngăn cản cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính khi say bị xử lý như thế nào?

Một trong những hành vi nghiêm cấm của pháp luật giao thông đường bộ là điều khiển phương tiện trong tình trạng say. Khi phát hiện vi phạm, cảnh sát giao thông có thẩm quyền tạm giữ phương tiện theo Nghị định 100/2019/NP-CP của Chính phủ. Để ngăn chặn việc tiếp tục thực hiện hành vi nguy hiểm đến an toàn giao thông này. Việc ngăn cản cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính là chống người thi hành công vụ. Sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm