Có bắt buộc phải hòa giải tại địa phương khi ly hôn không?

Luật sư cho em hỏi, có bắt buộc phải hòa giải tại địa phương khi ly hôn không ạ? Em đang làm thủ tục ly hôn mà khi nộp đơn, Tòa án yêu cầu phải có biên bản hòa giải ở địa phương thì mới nhận hồ sơ ạ.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi của bạn cũng chính là một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được khi tư vấn về vấn đề ly hôn.

Về vấn đề này, chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về vấn đề hòa giải tại cơ sở được nhắc đến như sau:

“Điều 52. Khuyến khích hoà giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 chỉ có quy định về việc khuyến khích hoà giải ở cở sở mà thôi. Vì vấn đề ly hôn rất nhạy cảm, đem tới nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội nên việc cần tổ chức hòa giải để hai vợ chồng có điều kiện suy nghĩ lại với sự khuyên giải của các tổ chức, chính quyền địa phương.

Tuy nhiên,quy định này chỉ dừng lại ở mức khuyến khích chứ không hề bắt buộc. Vậy pháp luật không hề bắt buộc khi ly hôn sẽ phải hoà giải ở cơ sở thì Toà án mới tiếp nhận hồ sơ. Toà án trả lời bạn như thế  khi bạn nộp đơn ly hôn là hoàn toàn không chính xác.

Điều bạn cần làm hiện nay là yêu cầu Tòa án trả lời bạn bằng văn bản, nếu họ không chịu thì bạn ghi âm lại lời trao đổi cả họ để làm căn cứ.​​​​​​Sau đó, bạn có thể  khiếu nại hành vi này của Toà án nơi bạn nộp đơn ly hôn. Đơn khiếu nại này bạn gửi lên Chánh án Toà án nhân dân của chính Tòa án đó để Ông/bà Chánh án xem xét.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Hy vong bạn sẽ hài lòng với câu trả lời trên.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

VIDEO THAM KHẢO

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay