Có bắt buộc phải thưởng tết cho nhân viên?

Câu chuyện liên quan đến thưởng tết bh cũng là tâm điểm quan tâm của những người lao động. Nhiều người thích thú được nhận thưởng cao, có người lại chạnh lòng khi được thưởng ít ỏi, thậm chí là không có.  Quy định về thưởng tết theo pháp luật hiện hành? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật Sư X.

1.Thưởng tết là không bắt buộc. 

Căn cứ theo Điều 103 Bộ luật lao động 2012 thì Thưởng tết hay thưởng tháng lương thứ 13 là loại tiền thưởng.

Hiểu một cách đơn giản thì đây là một khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động ngoài tiền lương.

Việc có hay không tiền thưởng phụ thuộc vào các yếu tố như mức độ hoàn thành công việc, sự thỏa thuận và kết quả sản xuất kinh doanh.

Bởi vậy, rõ ràng không có một quy định nào bắt buộc doanh nghiệp pahir có thưởng tết cho nhân viên.

Trên thực tế thì chỉ là nhiều hay ít, nhưng thường doanh nghiệp sẽ có thưởng tết cho nhân viên như là một sự khách lệ hoặc như là một chế độ đãi ngộ để giữ chân nhân viên vì nói thế nào thì nói, việc tuyển dụng được người tài giờ cũng rất khó rồi .

Điều 103. Tiền thưởng

 1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
 2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

2. Khi nào thì thưởng tết là bắt buộc

Cũng căn cứ tại Điều 103 Bộ luật lao động 2012 thì doanh nghiệp có nghĩa vụ thưởng tết cho nhân viên khi thỏa mãn 3 điều kiện sau:

 • Thỏa thuận giữa hai bên
 • Căn cứ tình hình kinh doanh công ty
 • Căn cứ vào mức độ hoàn thành công việc của nhân viên

Ba yếu tố này là ràng buộc. Pháp luật không có quy định về việc bắt buộc phải thưởng tết. Bởi vì đây là thỏa thuận của các bên.

Trong trường hợp không được thưởng tết thì bạn cũng không nên quá bất ngờ. Vì pháp luật cũng không có quy định. Việc thưởng hay không phụ thuộc vào sếp (người sử dụng lao động) theo cảm tính là chính.

Lời khuyên. Khi ký hợp đồng lao động thì cũng nên đọc kỹ nội dung hợp đồng. Xem xét rằng có điều khoản về tiền thưởng hay không? Hay tra cứu về thỏa ước lao động xem có ký kết với công đoàn về tiền thưởng. Để đưa ra quyết định chính xác cho công việc của mình.

Bù lại thì bạn vẫn được hưởng lương trọn vẹn các ngày nghỉ lễ tết mà không phải đi làm:

 • Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
 • Tết Âm lịch 05 ngày;
 • Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
 • Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
 • Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);
 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Hi vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: , ,