Có được ly hôn khi con cái phản đối hay không?

Tôi và chồng kết hôn đã được hơn 20 năm, có hai con chung, một đứa 12 tuổi một đứa 20 tuổi. Từ lâu cuộc sống hôn nhân đã có nhiều mâu thuẫn, rơi vào bế tắc. Nay tôi quyết định ly hôn để giải thoát cho bản thân nhưng bị cả hai đứa con phản đối. Vậy tôi có thể ly hôn được hay không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Trước hết cần khẳng định ngay: Bạn hoàn toàn có thể ly hôn trong trường hợp này.

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định tại điều 51 luật hôn nhân và gia đình:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Chỉ có duy nhất một trường hợp quyền yêu cầu ly hôn bị hạn chế, đó là chồng không có quyền ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc sinh con, nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trường hợp của bạn không phải là trường hợp bị hạn chế này.

Mặc dù con cái không thể ngăn bố mẹ ly hôn, song con lại có thể đề đạt nguyện vọng muốn sống với bố hay mẹ (theo điều 81 Luật hôn nhân và gia đình)

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Bạn nên cân nhắc đến lợi ích và tương lai của bản thân và các con để có quyết định sao cho phù hợp.

Nếu vẫn có nhu cầu muốn ly hôn, thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giúp đỡ.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

VIDEO THAM KHẢO

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay