Có được ly hôn với người theo đạo không?

Luật sư cho em hỏi, có thể ly hôn với người theo đạo không ạ? Chồng em là người công giáo, em muốn ly hôn nhưng anh ta nói là em không thể ly hôn được nhưng em không tin ạ?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi của bạn cũng chính là một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều từ những người kết hôn với người theo công giáo gặp trục trặc về hôn nhân.

Về vấn đề này, chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Trong tôn giáo, đương nhiên sẽ có những quy định riêng của tôn giáo họ về vấn đề ly hôn, nhưng thường là hạn chế và cấm kỵ việc này do họ còn nhiều định kiến về vấn đề ly hôn. Tuy nhiên, ở đây ta phải xem xé dưới góc nhìn pháp luật vì quy định pháp luật mới là những điều có tính điều chỉnh hành vi cao nhất và cao hơn các giáo điều.

Theo Luật Hôn nhân và gia định năm 2014, quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, dưới góc độ pháp lý bạn hoàn toàn có thể thực hiện quyền yêu cầu ly hôn không phụ thuộc chồng bạn là người theo công giáo hay không.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình  tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay