Có giao kết hợp đồng lao động với người 15 tuổi không?

bởi Hương Giang
Có giao kết hợp đồng lao động với người 15 tuổi không

Việc sử dụng lao động chưa thành niên hiện nay diễn ra khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Vậy theo quy định pháp luật, có giao kết hợp đồng lao động với người 15 tuổi được không? Nguyên tắc sử dụng lao động chưa thành niên là gì? Những Công việc nào, nơi làm việc nào cấm sử dụng lao động 15 tuổi? Tất cả những thắc mắc này Luật sư X sẽ giúp bạn giải đáp thông qua bài viết sau đây, mời bạn cùng theo dõi nhé.

Căn cứ pháp lý

Khái quát về hợp đồng lao động

Căn cứ điều 13 bộ luật lao động 2019 quy định về hợp đông lao động như sau:

 • Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.
 • Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Như vậy, có thể hiểu hợp đông lao động là một bản thỏa thuận giữa người sử dụng lao đông và người lao động. Hợp đông lao động sẽ quy định cụ thể về công việc và quyền lợi nghĩa vụ của các bên. Đây cũng là loại giấy tờ pháp lý rằng buộc thực hiện giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Có được giao kết hợp đồng lao động với người 15 tuổi không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4, Điều 18 Bộ luật lao động năm 2019 về người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động:

4. Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người đó;

c) Người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

d) Người lao động được những người lao động trong nhóm ủy quyền hợp pháp giao kết hợp đồng lao động.

Có được ký hợp đồng lao động với người lao động dưới 18 tuổi

Theo như quy định của Bộ luật lao động hiện hành, công ty bạn hoàn toàn có thể giao kết hợp đồng lao động trực tiếp với người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người đó hoặc với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó.

Như vậy pháp luật hoàn toàn cho phép các doanh nghiệp giao kết hợp đồng lao động với các cá nhân dưới 18 tuổi miễn sao có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người đó.

Hình thức hợp đồng lao động đối với lao động 15 tuổi

Theo quy định tại Điều 14 Bộ luật lao động 2019 quy định về hình thức hợp đồng đối với lao động dưới 18 tuổi như sau:

Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản.

Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ các trường hợp:

 • Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động; trong trường hợp này, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và có hiệu lực như giao kết với từng người lao động;
 • Giao kết hợp đồng với người dưới 15 tuổi;
 • Giao kết hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình.

Như vậy với người lao động dưới 15 tuổi, công ty bạn chỉ được giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản hoặc thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu. Đối với người lao động từ 15 đến 18 tuổi thì có thể giao kết hợp đồng lao động thêm hình thức bằng lời nói trừ trường hợp là người giúp việc gia đình.

Về hình thức hợp đồng lao động đối với lao động dưới 18 tuổi

Nguyên tắc sử dụng lao động chưa thành niên

Có giao kết hợp đồng lao động với người 15 tuổi không
Có giao kết hợp đồng lao động với người 15 tuổi không

Căn cứ điều 144 bộ luật lao động 2019, quy định về sử dụng lao động chưa thành niên như sau:

 • Lao động chưa thành niên chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách.
 • Người sử dụng lao động khi sử dụng lao động chưa thành niên có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động về các mặt lao động, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động.
 • Khi sử dụng lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ; lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.
 • Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để lao động chưa thành niên được học văn hóa, giáo dục nghề nghiệp, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Những công việc người lao động 15 tuổi được làm

Người lao động chưa thành niên từ đủ 15 đến dưới 18 có thể làm các công việc, trừ các công việc sau:

+ Mang, vác, nâng các vật nặng vượt quá thể trạng của người lao động chưa thành niên;

+ Sản xuất, kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần hoặc chất gây nghiện khác;

+ Sản xuất, sử dụng hoặc vận chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ;

+ Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc;

+ Phá dỡ các công trình xây dựng;

+ Nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn kim loại;

+ Lặn biển, đánh bắt thủy, hải sản xa bờ;

+ Công việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người lao động chưa thành niên.

Nơi làm việc cấm sử dụng lao động 15 tuổi

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm việc ở các nơi sau đây:

 • Dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm;
 • Công trường xây dựng.
 • Cơ sở giết mổ gia súc.
 • Sòng bạc; quán bar; vũ trường; phòng hát karaoke; khách sạn; nhà nghỉ; cơ sở tắm hơi; cơ sở xoa bóp; điểm kinh doanh xổ số; dịch vụ trò chơi điện tử.
 • Nơi làm việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề Có giao kết hợp đồng lao động với người 15 tuổi không?″. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như điều kiện cấp phép bay flycam; soạn thảo giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hợp pháp hóa lãnh sự ở hà nội; dịch vụ đăng ký mã số thuế cá nhân; dịch vụ luật sư thành lập công ty trọn gói giá rẻ… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp. 

Liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Người lao động dưới 15 tuổi muốn tự mình ký kết hợp đông lao động để đi làm được không?

Căn cứ khoản 4 điều 18 bộ luật lao động 2019. Người lao động dưới 15 tuổi khi giao kết hợp đồng lao động phải bao gồm cả người đại diện theo pháp luật cùng ký. Như vậy 13 tuổi chưa thể tự mình ký kết hợp đồng lao động được

Người lao động 15 tuổi một ngày phải làm bao nhiêu giờ?

Căn cứ khoản 2 điều 146 bộ luật lao động 2019. Người lao động 15 tuổi không được làm quá 08 giờ trong một ngày; tối đa 40 giờ trong một tuần.

15 tuổi có được đi làm tại quán game không?

Căn cứ khoản 2 điều 147 bộ luật lao động 2019. Người lao động chưa thành niên không được làm việc tại cơ sở cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử. Như vậy 16 tuổi sẽ chưa thể tham gia làm việc tại quán game.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm