Có mất tiền gửi xe khi vào cơ quan nhà nước?

bởi Luật Sư X
gửi xe

Khi vào các cơ quan nhà nước để làm việc giao dịch như UBND, sở ban ngành thì thường sẽ mất tiền gửi xe. Ít thì 2, 3 nghìn mà nhiều thì lên cả chục nghìn. Vậy hành vi này có đúng luật?

Căn cứ:

  • Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg ngày 02/08/2007

Nội dung tư vấn

Thỉnh thoảng khi vào những cơ quan hành chính nhà nước để thực hiện thủ tục, lúc ra về thì được các nhân viên bảo vệ thông báo tiền vé xe là 2,3,5 thậm chí 10.000đ. Liệu có vô lý không khi những cán bộ bảo vệ đang ăn lương ngân sách, sử dụng mảnh đất công vụ nhưng vẫn thu vé gửi xe?

1. Vào cơ quan nhà nước không mất tiền gửi xe

Tất cả những hành động, sự kiện trong xã hội thì hầu như đều đã được pháp luật quy định cụ thể – việc gửi xe tại cơ quan nhà nước cũng không ngoại lệ. Tưởng chừng những việc chỉ 1 vài nghìn nhưng nó sẽ là con số rất lớn khi được nhân lên gấp bội bởi nhiều người. Việc gửi giữ xe và các nguyên tắc được quy định tại Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg về QUY CHẾ VĂN HOÁ CÔNG SỞ TẠI CÁC CƠ QUAN HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC được thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 02/08/2007. Trong đó với mục đích được quy định tại Điều 3 đó là: 

Điều 3. Mục đích

1. Đảm bảo tính trang nghiêm và hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước

2. Xây dựng phong cách ứng xử chuẩn mực của cán bộ, công chức, viên chức trong các hoạt động công vụ, hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngủ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức tốt, hoàn thành xuất xác nhiệm vụ được giao 

Để đảm bảo những mục đích trên, ngoài việc tiêu chuẩn hóa những phong cách làm việc, tiếp dân, nội quy văn hóa ứng xử thì việc “setup ” một nơi để xe (dù là chi tiết nhỏ) cũng được quan tâm. Cụ thể tại Điều 16 Quyết định này:

Điều 16. Khu vực để phương tiện giao thông

Cơ quan có trách nhiệm bố trí khu vực để phương tiện giao thông của cán bộ, công chức, viên chức và của người đến giao dịch, làm việc. Không thu phí gửi phương tiện giao thông của người đến giao dịch, làm việc.

Như vậy sẽ có hai nguyên tắc chính trong việc gửi xe tại cơ quan nhà nước đó là:

  • Phải đảm bảo có nơi giữ xe (dành cho cán bộ và danh cho người dân)
  • Không thu phí gửi phương tiện

2. Phi thực tế

Việc thu phí gửi xe khi vào cơ quan nhà nước là điều sai. Trên thực tế thì tôi cũng hay gặp trường hợp này khi tới những Sở ban ngành (Khi đến Sở giao thông vận tải Hà Nội để thực hiện Cấp phép kinh doanh vận tải chẳng hạn).

Chi phí này cũng không đáng kể cũng là một phần lý do mà bản thôi tôi cũng ngại thắc mắc để tránh mất thời gian. Tôi tin rằng nhiều bác cũng nghĩ như vậy và hiện nay trên thực tế thì nhiều Sở ban ngành tại những địa phương lớn thì thường là sử dụng dịch vụ của những đơn vị khác, thậm chí thuê bãi đỗ xe vì diện tích khuôn viên không đủ, do đó phát sinh tình trạng thu phí cũng là điều không quá khó hiểu.

Phải nói thêm rằng Quyết định này cũng đã tồn tại được 12 năm, với sự phát triển của xã hội thì có thể nó đã rất lỗi thời, hi vọng trong tương lai sẽ có văn bản thay thế để cụ thể hơn.
Tuy nhiên, nó vẫn đang có hiệu lực và các bác hoàn toàn có thể sử dụng nếu muốn.

Toàn văn văn bản

Hi vọng bài viết sẽ có ích đối với các bạn!!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm