Con 1 tuổi khi ly hôn ai được quyền nuôi

bởi NguyenTriet

Cuộc sống hôn nhân của tôi giờ đây hết sức mệt mỏi, bế tắc. Tôi đang muốn ly hôn với chồng, nhưng lại sợ không có quyền nuôi con. Hiện con tôi được 1 tuổi. Vậy sau khi ly hôn tôi có được nuôi con nếu ly hôn hay không?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Chúng tôi rất hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của bạn. Mối quan tâm đến quyền nuôi con của bạn là hoàn toàn chính đáng. Về vấn đề này, Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trong trường hợp của bạn, con bạn được 1 tuổi , vẫn chưa đủ 36 tháng tuổi (3 tuổi) nên bạn sẽ có quyền nuôi con, trừ khi:

  • Giữa bạn và chồng có thỏa thuận  là chồng sẽ nuôi con sau khi ly hôn
  • Bạn không đảm bảo đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng con. Điều kiện ở đây là về vật chất, tinh thần, nhân cách, công việc,……

Chỉ cần không rơi vào hai trường hợp trên, bạn sẽ nghiễm nhiên được quyền nuôi con.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

VIDEO THAM KHẢO

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm