Con dưới 36 tháng tuổi có được quyền ly hôn

bởi NguyenTriet

Hiện nay cuộc sống hôn nhân của vợ chồng tôi đang lâm vào tình trạng trầm trọng, bế tắc. Chúng tôi có một con chung gần 1 tuổi (11 tháng). Vậy xin hỏi tôi có thể ly hôn với vợ tôi được không?

Căn cứ

Nội dung tư vấn

Quyền yêu cầu ly hôn là quyền cá nhân của bạn, và bạn hoàn toàn được tự mình quyết định. Tuy nhiên, thực ra không phải lúc nào bạn muốn thì cũng có thể xin ly hôn được. Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Khoản 3 của điều luật trên quy đinh chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.  Lưu ý:

  • Con dưới 12 tháng tuổi không nhất thiết phải là con “chính chủ” của chồng!!!
  • Con dưới 12 tháng tuổi có thể là con nuôi của vợ hoặc của cả vợ chồng

Trường hợp này bạn không được yêu cầu xin ly hôn, do con của bạn mới được 11 tháng tuổi. Song vợ của bạn lại không bị hạn chế ly hôn trong trường hợp này. Cô ấy hoàn toàn có thể yêu cầu ly hôn, cho dù con vẫn dưới 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, nếu vẫn kiên quyết muốn ly hôn, bạn chỉ cần đợi thêm 1 tháng nữa. Khi đó, giới hạn về tuổi của con sẽ bị gỡ bỏ và bạn lại có quyền yêu cầu ly hôn

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

VIDEO THAM KHẢO

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
  3. Quý khách có thể đặt câu hỏi tại Livestream của LSX tại đây để được tư vấn trực tiếp nhất.

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm