Con nuôi có được hưởng thừa kế không?

Trong xã hội hiện đại, việc nhận nuôi con nuôi không còn là việc hiếm. Khi nhận nuôi con nuôi đồng nghĩa với việc sẽ phát sinh những quyền và nghĩa vụ giữa cả hai bên là cha mẹ nuôi và con nuôi với nhau, một trong số đó có là những vấn đề liên quan đến thừa kế. Một câu hỏi được nhiều người quan tâm “Con nuôi có được hưởng thừa kế không?”. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ Luật dân sự 2015
  • Luật Nuôi con nuôi 2010

Nội dung tư vấn:

1. Điều kiện để được công nhận là con nuôi

Căn cứ theo quy định tại Luật Nuôi con nuôi 2010 thì để được công nhận là con nuôi hợp pháp phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Thứ nhất, người nhận nuôi và con nuôi đều phải đáp ứng những điều kiện sau: người nhận nuôi phải có hành vi dân sự đầy đủ; hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; có điều kiện sức khỏe, kinh tế, chỗ ở; có tư cách đạo đức tốt và con nuôi ở thời điểm được nhận nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi; nếu từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì chỉ được cha dượng, mẹ kế; cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.
  • Thứ hai, việc nhận con nuôi trong nước phải được đăng ký tại UBND cấp xã nơi thường trú của con nuôi hoặc người nhận nuôi; sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nếu có yếu tố nước ngoài. Khi được cơ quan đăng ký cấp Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, quan hệ con nuôi với cha mẹ nuôi mới chính thức được xác lập. 

2. Vậy con nuôi có được hưởng thừa kế không?

Trước hết, để được hưởng thừa kế từ cha mẹ nuôi thì con nuôi phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của Luật Nuôi con nuôi 2010 như đã phân tích ở phần 1 thì khi cha mẹ nuôi chết, con nuôi mới được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật như con đẻ.

Cùng với đó, pháp luật dân sự hiện hành thừa nhận hai dạng thừa kế là thừa kế di chúc và thừa kế theo pháp luật.

  • Đối với thừa kế di chúc, dựa trên ý nguyện của người đã khuất, nếu như cha mẹ nuôi có ghi tên con nuôi trên di chúc của mình với ý nguyện để lại tài sản cho con nuôi và di chúc đảm bảo quy định pháp luật thì con nuôi hoàn toàn được hưởng thừa kế tài sản của cha mẹ nuôi mình và không có ai có quyền ngăn cản.  
  • Đối với thừa kế theo pháp luật thì theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết…”. Căn cứ theo quy định của pháp luật, thì đối với trường hợp nếu cha mẹ nuôi không có di chúc thì con nuôi vẫn hoàn toàn có quyền được hưởng thừa kế từ cha mẹ nuôi của mình.

Như vậy, thông qua những quy định của pháp luật, có thể khẳng định rằng con nuôi có được hưởng thừa kế khi đáp ứng đầy đủ những quy định của pháp luật.

Hy vọng bài viết hứu ích đối với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ dịch vụ giải quyết tranh chấp về thừa kế Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

 

Từ khóa: