Con nuôi sẽ được ai nuôi dưỡng khi bố mẹ nuôi ly hôn

Nuôi con nuôi là một quan hệ phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thể tránh khỏi việc bố mẹ nuôi không may ly hôn, vậy khi đó con nuôi sẽ được ai nuôi dưỡng khi bố mẹ nuôi ly hôn.

LSX xin chia sẻ quy định của pháp luật về quyền nuôi con nuôi sau khi ly hôn.

Trả lời

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Khoản 1, Điều 78 – Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

“Cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi có quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ, con được quy định trong Luật này kể từ thời điểm quan hệ nuôi con nuôi được xác lập theo quy định của Luật nuôi con nuôi.”.

Do đó, giữa cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi có quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ, con như giữa cha, mẹ với con đẻ kể từ thời điểm xác lập quan hệ nuôi con nuôi.

Khi đó, việc giải quyết vấn đề giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con nuôi sau khi bố mẹ ly hôn được giải quyết như đối với cha, mẹ với con đẻ. Cụ thể:

Con nuôi dưới 36 tháng tuổi:

Trường hợp con dưới Căn cứ khoản 3, điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con  dưới 36 tháng tuổi khi vợ chồng ly hôn:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp lợi ích của con”.

Trường hợp con nuôi từ đủ 36 tháng tuổi trở lên:

Về nguyên tắc quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn sẽ do hai vợ chồng tự thỏa thuận. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được và hòa giải không thành thì nếu có yêu cầu tòa giải quyết thì tòa sẽ phân định theo quy định của pháp luật.

Cha và mẹ có quyền giành quyền nuôi con thông qua việc chứng minh được ai sẽ là người có đủ điều kiện vật chất và tinh thân để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích của đứa trẻ. Các yếu tố về vật chất như: gia cảnh, thu nhập, điều kiện kinh tế, tài sản…..Các yếu tố về tinh thần; Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn…..Bên nào đưa ra được những căn cứ thuyết phục hơn sẽ được Tòa án xem xét giải quyết và trao quyền nuôi con.

Nếu con nuôi trên 7 tuổi Tòa sẽ xem xét cả nguyện vọng của con để đưa ra phán quyết về việc quyền nuôi con. Do bé lúc này đã có nhận thức ở múc độ nhất định lên lựa chọn của bé là hết sức quan trọng và được tòa đánh giá cao.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
  3. Quý khách có thể đặt câu hỏi tại Livestream của LSX tại đây để được tư vấn trực tiếp nhất.