Công chức ly hôn có ảnh hưởng gì không?

Công chức là những người có chức năng nhiệm vụ giải quyết những công việc của đất nước theo quy định. cũng có những tiêu chuẩn, chuẩn mực riêng trong việc chấp hành những chủ trương của nhà nước. Vậy, nếu công chức ly hôn có ảnh hưởng gì không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Ai cũng có quyền ly hôn, kể cả công chức. 

Kết hôn hay ly hôn đó là quyền của công dân. Việc tự do lựa chọn hạnh phúc của mình thì không ai có quyền ngăn cản hay phản đối. Bởi vậy mà Pháp luật đã quy định ly hôn là 1 quyền của các cặp vợ chồng được cụ thể hóa từ Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014: 

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, đã là quyền thì bất cứ ai cũng được thực hiện chỉ cần đáp ứng được những thủ tục, điều kiện mà pháp luật yêu cầu như nguyên nhân ly hôn, trình tự ly hôn thì kể cả là công chức, cán bộ cũng được ly hôn mà không ảnh hưởng gì. 

 

2. Công chức không được ly hôn trong trường hợp sau: 

Mặc dù, việc ly hôn là quyền, tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, khi mà xét thấy, việc ly hôn sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của vợ thì công chức nam không được ly hôn. 

Cụ thể: 

Thứ nhất, chồng công chức không được ly hôn khi vợ đang mang thai 

Thứ hai, chồng chông chức không được ly hôn khi vợ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi 

Đây là hai trường hợp việc ly hôn của chồng sẽ làm ảnh hưởng đến việc nuôi con và chăm sóc con của người vợ. Bởi vậy nên, pháp luật hạn chế quyền ly hôn của chồng trong thời gian này. Cụ thể được quy định tại Khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014: 

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, không chỉ công chức mà những đối tượng khác đều không được tiến hành ly hôn trong thời gian này. Tuy nhiên, nếu người vợ xét thấy việc tiếp tục duy trì mối quan hệ hôn nhân này là không cần thiết và bất lợi cho bản thân trong trường hợp bị bạo hành, hay tình cảm không đủ duy trì cuộc hôn nhân thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn nhanh tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay