Cưới vợ là người dưới 18 tuổi có bị phạt tiền không?

bởi PhuongMai
Cưới vợ là người dưới 18 tuổi có bị phạt tiền không?

Mặc dù hiện tại xã hội đã phát triển rất mạnh. Nhiều quy định pháp luật được đặt ra nhằm đảm bảo quan hệ hôn nhân được điều chỉnh bởi pháp luật một cách tốt nhất. Tuy nhiên, nạn tảo hôn vẫn còn tồn tại. Ở nhiều địa phương, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa; nạn tảo hôn diễn ra đặc biệt nghiêm trọng. Không chỉ vậy, sự bùng nổ của mạng Internet khiến trẻ em dường như đang phát triển sớm hơn. Nhiều em đã có quyết định tiến tới hôn nhân khi còn quá trẻ. Vậy hành vi cưới vợ là người dưới 18 tuổi có bị phạt tiền không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau:

“Ngày 13/10; đối tượng Nguyễn Trọng Hữu (22 tuổi) bị bắt vì hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 đến 16 tuổi”. Được biết, vào tháng 1/2020; Hữu gặp và quen một bé gái 14 tuổi. Ba tháng sau đó, hai bên đã tổ chức đám cưới. Biết vợ chưa đủ tuổi nên hai người vẫn chưa đăng ký kết hôn. Hai người sống tại nhà họ hàng. Một tháng trước, vợ của Hữu bị bắt vì hành vi tàng trữ ma túy nhưng được tại ngoại do còn quá nhỏ. Qua điều tra, cơ quan công an biết Hữu là chồng của bé gái này.”

Căn cứ pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Thế nào là kết hôn?

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Kết hôn theo quan niệm của xã hội

Theo quan niệm của xã hội, việc kết hôn mang ý nghĩa công bố với mọi người xung quanh hơn là việc đăng ký kết hôn để xác định hiệu lực pháp lý của quan hệ hôn nhân.

Điều kiện kết hôn

Theo quy định tại ĐIều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014; điều kiện kết hôn bao gồm:

  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên; nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
  • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.
  • Không bị mất năng lực hành vi dân sự.
  • Không rơi vào trường hợp kết hôn giả tạo.
  • Không rơi vào trường hợp người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác; hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.
  • Không rơi vào trường hợp kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Xử lý hình sự khi cưới vợ là người dưới 18 tuổi

Theo đó, khi cưới vợ là người dưới 18 tuổi; có thể phải đối mặt với các mức hình phạt sau:

  • Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm trong trường hợp: người từ đủ 18 tuổi mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 Bộ luật này.
  • Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm trong trường hợp: phạm tội 02 lần trở lên; đối với 02 lần trở lên; có tính chất loạn luân; làm nạn nhân có thai; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.
  • Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm trong trường hợp: gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.
  • Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Giải quyết tình huống

Đến thời điểm hiện tại, có thể thấy hành vi của đối tượng có thể đối mặt với mức phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật sư X về vụ việc “Cưới vợ là người dưới 18 tuổi có bị phạt tiền không?“. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Nếu hai người cưới nhau trước khi người vợ đủ 18 tuổi; nhưng đến khi hai người đi đăng ký kết hôn người vợ đã đủ 18 tuổi thì lại bị bên thứ 3 báo cáo về hành vi kết hôn trái pháp luật. Vậy việc kết hôn của 02 người này có bị hủy không?

Nếu tại thời điểm này, hai người đã đủ 18 tuổi; thì việc kết hôn của hai người sẽ không bị hủy theo quy định của pháp luật.

Nếu hai người cùng là người dưới 18 tuổi, kết hôn với nhau và sống với nhau như vợ chồng thì có bị xử lý không?

Nếu hai người cùng là người dưới 18 tuổi; sống với nhau như vợ chồng thì không bị xử lý.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm