Giao cấu với người dưới 16 không biết có phạm luật?

Quan hệ tình dục với người khác là hành vi mà pháp luật không cấm nếu như các bên đủ tuổi và hoàn toàn tự nguyện. Tuy nhiên, với những đối tượng có độ tuổi dưới 16 tuổi (trẻ em), tính tự nguyện sẽ không được áp dụng vì đây là độ tuổi chưa nhận thức rõ về hành vi của mình. Vậy, với trường hợp giao cấu với người dưới 16 nhưng không biết có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

  • Luật hình sự 2015

Nội dung tư vấn:

1. Tội giao cấu với người dưới 16 tuổi. 

Trẻ em là đối tượng được pháp luật bảo vệ đặc biệt hơn bởi ở độ tuổi này, các em chưa có đủ khả năng nhận thức về hành vi của mình trong đó có việc bảo vệ trong quan hệ tình dục. Theo đó, ở độ tuổi này, pháp luật không có phép ai có quyền xâm phạm đến em bằng những hành vi giao cấu, sàm sỡ, chọc ghẹo,…Cụ thể, được quy định tại Điều 145 như sau: 

“Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy, mức tuổi ở đây được quy định từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, người có có những hành vi thể hiện sự giao cấu hoặc có quan hệ tình dục khác với các em bất cứ vì lý do gì, hành vi như thế nào đều bị truy cứu về loại tội phạm này. 

Đối với cấu thành tội phạm này, bạn phải biết, bắt buộc phải nhận thức được mình đang giao cấu với ai, đủ tuổi hay không. Nhà nước đặt ra quy định trên cũng như một lần quy định về trách nhiệm của người giao cấu về nghĩa vụ tìm hiểu thông tin tránh trường hợp vô ý xâm phạm đến quyền và lợi ích của người khác đặc biệt là trẻ nhỏ. 

Như vậy, có thể thấy, yêu tố “không biết đối tượng mình giao cấu là trẻ em không phải là yếu tố loại trừ trách nhiệm hình sự. Nếu có hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi, bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hính sự kể cả khi hai bên tự nguyện. 

2. Mức xử phạt. 

Như đã phân tích ở trên thì nếu có hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức xử phạt đối với hành vi này sẽ thay đổi phụ thuộc vào mức độ hành vi, hậu quả của hành vi gây ra. Căn cứ vào Điều 145 Bộ Luật hình sự 2015 có quy định như sau: 

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

 Phạm tội 02 lần trở lên;

 Đối với 02 người trở lên;

 Có tính chất loạn luân;

 Làm nạn nhân có thai;

 Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

 Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

 Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tham khảo thêm: Quan hệ tình dục với trẻ em bị tội gì?

Như vậy, các mức xử phạt có sự khác biệt như sau: 

Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm cho hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi cấu thành tội phạm cơ bản. 

Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm khi có những tình tiết tặng nặng khi thực hiện việc giao cấu với người dưới 16 tuổi như: Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên; Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm cho hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi đồng thời Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tố tụng hình sự Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay