Cướp ngân hàng bị xử lý thế nào?

Cướp ngân hàng tưởng chừng chỉ có ở Mỹ, nhưng mới đây ở Việt Nam đã diễn ra vụ cướp ngân hàng Tân Phú rất táo tợn. Vậy hành vi hết sức nguy hiểm này sẽ bị xử lý thế nào theo pháp luật?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Theo báo chí đưa tin, vụ việc cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 14h30 chiều 13/8, tại trụ sở chi nhánh ngân hàng Vietinbank ở số 236 đường Nguyễn Sơn, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM.

Thời điểm trên, một nam thanh niên đi vào bên trong, bất ngờ rút dao đe dọa nhân viên ngân hàng, yêu cầu đưa tiền. Ngay lập tức, nhân viên ngân hàng đã kịp thời nhấn chuông báo động để bảo vệ lao vào khống chế đối tượng. Công an đã có mặt để tạm giữ đối tượng, bước đầu xác định người này là Đặng Hoàng Bắc, 23 tuổi, ngụ tại Quận Bình Tân, TP.HCM

Thanh niên “trẻ trâu” nói trên đã có hành vi sử dụng hung khí (dao) đe dọa, yêu cầu nhân viên ngân hàng phải đưa tiền cho mình. Đây chính là hành vi cướp tài sản, được quy định tại điều 168 bộ luật hình sự 2015:

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

Ở đây, LSX xin phân tích sơ bộ hành vi cướp tài sản của thanh niên Đặng Hoàng Bắc như sau:

  • Đặng Hoàng Bắc đã 23 tuổi, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (nôm na là đủ tuổi đi tù!)
  • Đặng Hoàng Bắc dùng vũ khí nguy hiểm (dao), đe dọa sẽ sử dụng vũ lựa để ép nhân viên ngân hàng đưa tiền. Đây là hành vi điển hình của tội cướp tài sản
  • Mục đích hướng đến của thanh niên này khi gây án là tiền, hay chính là tài sản. Đây cũng là một chi tiết điển hình của tội cướp tài sản

Tất nhiên, trắng đen rõ ràng thế nào thì còn phải chờ cơ quan công an điều tra xác minh rõ ràng. Song e rằng với những tình tiết như trên thì thanh niên Đặng Hoàng Bắc khó tránh khỏi tội cướp tài sản. Mức hình phạt đối với tội danh này thấp nhất là 03 năm tù, cao nhất lên đến án chung thân. Không hề nhẹ nhàng một chút nào.

Đây chính là lời cảnh tỉnh cho những thanh niên manh động, không muốn lao động chân chính để kiếm tiền. Đi ăn cướp có thể may mắn thành công một vài lần, xong sớm hay muộn cũng sẽ bị pháp luật trừng trị với những hình phạt thích đáng. Cướp ngân hàng chỉ có thể xảy ra trên phim mà thôi!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay