Đất nghĩa trang nghĩa địa xin cấp sổ đỏ có được không?

bởi TranQuynhTrang
Đất nghĩa trang nghĩa địa xin cấp sổ đỏ có được không?

Xin chào Luật sư X. Hiện nay em có thắc mắc về quy định pháp luật đất đai, mong được luật sư hỗ trợ giải đáp. Cụ thể là gia đình em đang có dự định mua một mảnh đất nghĩa trang (nghĩa tranh tự phát). Em thắc mắc rằng đất nghĩa trang nghĩa địa xin cấp sổ đỏ có được không? Nếu có, em cần thực hiện những thủ tục nào để được cấp sổ đỏ đối với đất nghĩa trang nghĩa địa? Mong được luật sư tư vấn sớm, em xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư X. Tại nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Hi vọng những thông tin tại bài viết hữu ích với bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Đất nghĩa trang nghĩa địa là gì?

Đất nghĩa địa hay đất nghĩa trang là diện tích đất được sử dụng nhằm mục đích xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa chôn cất hay làm nhà hỏa táng được quy định trong Luật đất đai thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Luật đất đai quy định đất nghĩa trang, nghĩa địa là đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy hoạch đúng với mục đích sản xuất của nó. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận thực tế hơn, hiện nay trên địa bàn nước ta vẫn tồn tại rất nhiều khu đất nghĩa trang, nghĩa địa tự phát do người dân tự lập nên mà không phải do quy hoạch của nhà nước.

Đất nghĩa trang nghĩa địa xin cấp sổ đỏ có được không?

Luật đất đai 2013 quy định đất nghĩa địa được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất và không nhằm mục đích kinh doanh.

Bên cạnh đó Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013 cũng quy định các trường hợp mà Nhà nước không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

 • Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý;
 • Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Tổ chức, UBND xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông; công trình dẫn nước; nghĩa trang, nghĩa địa…. không nhằm mục đích kinh doanh;

Có thể thấy, theo quy định pháp luật đất đai hiện hành, đất nghĩa trang nghĩa địa không thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên đối với phần đất nghĩa trang; nghĩa địa tự phát của người dân mà không nằm trong quy hoạch; kế hoạch sử dụng đất của nhà nước làm đất nghĩa trang; nghĩa địa và người sử dụng đất ở khu vực đó đáp ứng được các yêu cầu về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn được cấp sổ đỏ.

Thông thường những khu nghĩa địa; nghĩa trang thường tự phát trên những khu vực đất mà nhà nước chưa có kế hoạch sử dụng; và công tác thanh tra kiểm tra không được thường xuyên và kỹ lưỡng.

Đất nghĩa trang nghĩa địa xin cấp sổ đỏ có được không?
Đất nghĩa trang nghĩa địa xin cấp sổ đỏ có được không?

Đất nghĩa trang nghĩa địa có được chuyển mục đích sử dụng đất để cấp sổ đỏ không?

Đất nghĩa địa thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được quy định trong Luật đất đai 2013, theo đó để xem xét đất nghĩa địa có được chuyển mục đích sử dụng đất để cấp sổ đỏ không thì ta phải căn cứ vào các khía cạnh sau:

 • Trường hợp 1: Đất nghĩa địa được giao cho cá nhân không thu tiền sử dụng đất

Luật đất đai 2013 quy định đất được giao cho cá nhân không thu tiền sử dụng đất thì không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vì vậy, đối với trường hợp này đất nghĩa địa không được phép chuyển nhượng và cũng không được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

 • Trường hợp 2: Đất nghĩa địa được giao có thu tiền cho tổ chức kinh tế

Pháp luật đất đai hiện hành quy định Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trong trường hợp tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng. Như vậy, đối với trường hợp này đất nghĩa trang, nghĩa địa có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất, quy nhiên việc chuyển đổi đó cần phải được sự cấp phép phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nghĩa trang nghĩa địa

Để được chuyển mục đích sản xuất đất nghĩa địa, bạn nên thực hiện theo các bước cụ thể sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Bạn phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Sau đó, bạn nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường nơi có đất.

Bước 2: Nộp tiền sử dụng đất theo Thông báo nộp tiền sử dụng đất của Cơ quan thuế theo quy định

Theo quy định của Luật đất đai, khi chuyển quyền sử dụng đất thì bạn phải thực hiện nộp tiền sử dụng đất. Cơ quan thuế và cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ có trách nhiệm hướng dẫn bạn thực hiện.

Bước 3: Nhận kết quả theo quy định

Nếu thuộc trường hợp được phép chuyển quyền sử dụng đất, bạn nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan tài nguyên và môi trường nơi đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Các cơ quan dưới đây sẽ có thẩm quyền cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất:

 • Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với người sử dụng đất là tổ chức.
 • UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân.

Thủ tục cấp sổ đỏ sau khi chuyển mục đích sử dụng đất nghĩa trang nghĩa địa

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ dưới đây, tùy trường hợp mà tổ chức cần chuẩn bị thêm các tài liệu liên quan khác chứng minh nguồn gốc, thời điểm, hình thức sử dụng đất:

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Giấy tờ giao đất nếu có hoặc hợp đồng thuê đất;
 • Bản vẽ hiện trạng thửa đất;
 • Bản sao giấy tờ pháp nhân của tổ chức;
 • Tờ khai thuế, lệ phí liên quan.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở tài nguyên và môi trường.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ căn cứ thẩm quyền và theo quy định pháp luật mà quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất của bạn hay không cấp giấy chứng nhận.

Bước 3: Trả kết quả

Nếu thửa đất của bạn thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Đất nghĩa trang nghĩa địa xin cấp sổ đỏ có được không?” đã được Luật sư X giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư X chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới đăng ký bản quyền Bắc Giang. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp:

Tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất nghĩa trang nghĩa địa là bao nhiêu?

Tiền sử dụng đất tùy vào mục đích sử dụng đất sau khi chuyển mà cơ quan nhà nước sẽ xác định khoản tiền sử dụng đất mà bạn phải nộp dựa theo bảng giá đất của Ủy ban nhân dân tỉnh nơi có đất quyết định.

Mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi cấp sổ đỏ đất nghĩa trang nghĩa địa là bao nhiêu?

Luật thuế thu nhập cá nhân quy định nếu cá nhân thực hiện thủ tục cấp sổ hồng thì sẽ phải nộp 2% trên tổng giá trị mua bán ghi trong hợp đồng hoặc căn cứ vào khung giá đất, giá nhà ở được nhà nước quy định để tính thuế.

Thời gian cấp sổ đỏ cho đất nghĩa trang nghĩa địa là bao lâu?

Thời hạn cơ quan nhà nước cấp phép cho bạn được quyền chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.
Thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai là không quá 30 ngày làm việc.
Tuy nhiên trong một số trường hợp như thửa đất của bạn được đo đạc lại, bạn chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính về đất đai… thì thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể kéo dài hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm