Dịch vụ thông báo website với Bộ Công Thương

bởi Luật Sư X
Dịch vụ thông báo website với Bộ Công Thương

Thông báo website  Bộ Công Thương hay Đăng ký website với Bộ Công Thương là hành động bắt buộc khi chủ sở hữu của một trang web thương mại điện tử, bán hàng hóa thông qua nền tảng internet.

Bằng kinh nghiệm của mình, chúng tôi tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ “Thông báo website với Bộ Công Thương” một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Chào Luật sư, hiện tôi kinh doanh máy lọc nước và đã thiết kế xong website. Tôi nghe nói rằng trước khi một trang web vận hành cần thực hiện xin phép Bộ công thương, điều đó có chính xác không? Mong luật sư hướng dẫn thủ tục thông báo website, xin cảm ơn!

THỦ TỤC THÔNG BÁO WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG 

Trên thực tế, website thương mại điện tử cũng có nhiều loại hình. Đối với Website thương mại điện tử có mục đích là quảng bá và bán chính hàng hóa mà chủ website cung cấp thì phải thực hiện thủ tục Thông báo website với Bộ Công Thương. Kết quả của quá trình này là con dấu màu xanh (logo đã đăng thông báo với bộ công thương) có dòng chữ “Đã thông báo với Bộ Công Thương”.

thong bao voi bo cong thuong

Đối với Website thương mại điện tử mà chủ sở hữu tạo thành một sàn thương mại, trang khuyến mại, trang đấu giá mà ở đó hoạt động dưới hình thức “chợ online”, là sàn giao dịch của bên mua và bên bán thì phải thực hiện thủ tục đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương. Kết quả của quá trình này là con dấu xác nhận màu đỏ (logo đã đăng ký với bộ công thương) của Bộ Công Thương với nội dung: “Đã đăng ký với Bộ Công Thương“.

dang ky bo cong thuong

Hồ sơ thông báo website với Bộ Công Thương

Trong nội dung mục 1, Luật sư X (LSX) sẽ hướng dẫn thông báo Bộ công thương, hồ sơ gồm có:

 1. Tài khoản quản trị Website được Cục Thương mại điện tử và kinh tế số – Bộ Công Thương cấp quyền và xác nhận trên cổng thông tin: Online.gov.vn hoặc moit.gov.vn
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu Website thương mại điện tử (Có thể là Đăng ký kinh doanh của Công ty hoặc hộ kinh doanh)
 3. Chính sách về bán hàng của Website thương mại điện tử đáp ứng điều kiện quy định tại Thông tư số 47/2014/TT-BCT, bao gồm:
  • Chính sách chung của Website bán hàng thương mại điện tử dự định thông báo;
  • Chính sách bảo mật thông tin khách hàng, dữ liệu của Website bán hàng thương mại điện tử dự định thông báo;
  • Chính sách vận chuyển hàng hóa của Website bán hàng thương mại điện tử dự định thông báo;
  • Chính sách thanh toán của Website bán hàng thương mại điện tử dự định thông báo;
  • Thông tin liên hệ của Chủ sở hữu Website bán hàng thương mại điện tử dự định thông báo;

Hồ sơ thủ tục, quy trình thông báo website có vẻ phức tạp nhưng Quý khách hãy yên tâm khi sử dụng dịch vụ thông báo website thương mại diện tử của chúng tôi thì Quý khách chỉ việc cung cấp thông tin mà thôi.

Quy trình thủ tục thông báo website thương mại điện tử mới nhất

Để thông báo website thương mại điện tử với Bộ Công Thương thì cần tuân thủ theo quy trình cụ thể:

Bước 1:  Đăng ký tài khoản chủ sở hữu website thương mại điện tử trên Cổng thông tin điện tử của bộ công thương có địa chỉ: Online.gov.vn và đợi 3 – 5 ngày làm việc để được xem xét và chấp nhận tài khoản. 

Bước 2: Sau khi tài khoản website thương mại điện tử trên trang Online.gov.vn được duyệt, Quý khách tiến hành:

 • Soạn thảo mẫu chính sách và đính kèm vào website  dự tính Thông báo website bán hàng thương mại điện tử;
 • Soạn thảo bộ hồ sơ Thông báo, Đăng ký website hợp lệ nộp Online tới Bộ công thương.

Bước 3: Kết quả Thông báo trang web

Trong thời gian 3 – 5 ngày làm việc, Bộ Công thương sẽ xét duyệt hồ sơ  trang web bán hàng và sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 1. Hồ sơ thông báo website hợp lệ: Website được cấp con dấu “Đã thông báo bộ công thương” và link đính kèm;
 2. Hồ sơ chưa hợp lệ: Bộ công thương Yêu cầu sửa đổi, nêu rõ lý do từ chối đăng ký website và Quý khách phải quay lại bước 2. Tiếp đó chủ sở hữu trang web cần sửa đổi và đợi thêm 3 – 5 ngày nữa. Nếu chưa hợp lệ thì quy trình thông báo website đó sẽ tiếp tục trên website bộ công thương Online.gov.vn.

Thẩm quyền

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số trực thuộc Bộ Công Thương Việt Nam:

 • Địa chỉ Bộ Công Thương: 25 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm- Hà Nội;
 • Website bộ công thương, trang web thực hiện thông báo  giấy phép website: Online.gov.vn;

Trên đây là cách đăng ký website với bộ công thương. Có thể thấy rằng, với hướng dẫn này của chúng tôi thì Quý khách – Chủ sở hữu website thương mại điện tử hoàn toàn có thể tự mình đăng ký, thông báo website. 

DỊCH VỤ THÔNG BÁO WEBSITE BỘ CÔNG THƯƠNG

Chúng tôi cung cấp hai (02) lựa chọn dịch vụ thông báo website Bộ Công Thương với những tiện ích kèm theo như sau để Quý khách hàng thuận tiện lựa chọn gói dịch vụ phù hợp:

Một số kết quả Thông báo website bán hàng của chúng tôi:

Video luật sư giải đáp thắc mắc thủ tục thông báo website với bộ công thương

Thủ tục thông báo website với bộ công thương

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI THÔNG BÁO WEBSITE

TẠI SAO PHẢI THÔNG BÁO WEBSITE

Như đã nói ở trên, việc Thông báo Website thương mại điện tử là BẮT BUỘC. Website thương mại điện tử được định nghĩa tại Khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, theo đó: 8. Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng. Do đó, không nhất thiết phải trực tiếp đăng bán sản phẩm mới phải thông báo mà thông báo thông tin website là nghĩa vụ đối với phần lớn các trang web của cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh. Đối với những Website không trực tiếp bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ nhưng có thông tin giới thiệu về cá nhân, tổ chức cung cấp hàng hóa, dịch vụ hoặc tiếp thị sản phẩm thì vẫn BẮT BUỘC phải thông báo.

KHÔNG PHẢI WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CÓ ĐĂNG KÝ BỘ CÔNG THƯƠNG ĐƯỢC KHÔNG?

Không phải website thương mại điện tử thì không nhất thiết phải đăng ký với Bộ Công Thương. Tuy nhiên nếu Quý khách có nhu cầu, LSX vẫn sẽ phục vụ và hoàn thành.

CHƯA THÀNH LẬP CÔNG TY CÓ THÔNG BÁO WEBSITE ĐƯỢC KHÔNG?

Việc thông báo website thương mại điện tử áp dụng với Thương nhân kinh doanh qua mạng internet. Đối tượng bao gồm: Cá nhân, pháp nhân, hộ kinh doanh cá thể nên chỉ cần có mã số thuế còn hoạt động là sẽ đăng ký được.  Theo quy định tại Điều 27 Nghị định 52/2013/NĐ-CP có quy định về đối tượng phải thông báo Website với Bộ Công Thương, cụ thể: Điều 27. Trách nhiệm của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng 1. Thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định tại Mục 1 Chương IV Nghị định này.

KHÔNG THÔNG BÁO WEBSITE BỊ XỬ PHẠT THẾ NÀO?

Như đã nói ở trên, thông báo là nghĩa vụ BẮT BUỘC. Không thực hiện thông báo website, đăng ký trang web sẽ bị xử phạt: Phạt tiền chủ sở hữu website thương mại điện tử, website bán hàng từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng nếu không thông báo với Bộ Công Thương; Thu hồi tên miền .vn của Website thương mại điện tử , sàn giao dịch điện tử mà chưa thông báo; Đình chỉ hoạt động thương mại điện tử của website bán hàng, thương mại điện tử từ 6 tháng đến 12 tháng; Hệ lụy để các cơ quan có thẩm quyền tiến hành hoạt động điều tra làm rõ (Thuế, quản lý thị trường…).

THÔNG BÁO WEBSITE VÀ ĐĂNG KÝ WEBSITE  BỘ CÔNG THƯƠNG KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Hiểu đơn giản thì: Thông báo website với Bộ Công Thương thì áp dụng cho các Website đăng tải hàng hóa lên nhằm phục vụ bán hàng cho chính cá nhân đó (các shop quần áo, website các shop mỹ phẩm…) – Website bán hàng  Đăng ký website với Bộ Công Thương áp dụng cho các Website dạng Sàn Thương mại điện tử (Lazada, shopee…), các trang đầu giá (Ebay…) và các trang Web khuyến mại  trực tuyến (Cungmua.vn) – Website sàn giao dịch điện tử Trên đây là những nội dung cơ bản của Dịch vụ Thông báo thông tin Website với Bộ Công Thương do LSX cung cấp. Hi vọng, dịch vụ của LSX sẽ khiến Quý khách an tâm và hài lòng. Qua đó, đảm bảo hoạt động kinh doanh được thuận lợi và thành công hơn.

Tham khảo bài viết: Phí thông báo website là bao nhiêu

Nếu Quý khách đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ hữu ích này, hãy cho tôi biết điều đó bằng cách nhấc máy và gọi ngay: 0833 102 102

Hân hạnh được phục vụ!!

 

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm