Điều chỉnh quy hoạch 1 500 là gì?

bởi Thanh Hà
Điều chỉnh quy hoạch 1 500 la gì

“Ở khi vực tôi đang có kế hoạch điều chỉnh quy hoạch 1 500, tôi đang không hiểu về điều chỉnh quy hoạch 1 500 là gì? Điều này có lợi hay hại cho cư dân chúng tôi? Mong luật sư sớm tư vấn và giải đáp.”

Các thông tin về điều chỉnh quy hoạch 1 500 được sử dụng phổ biến ở các đô thị lớn, hầu như nó được quan tâm như việc người ta đổ xô vào bàn luận về các đô thị, xây dựng hay bất động sản. Mối quan tâm như điều chỉnh quy hoạch 1 500 là gì, để hiểu rõ hơn thì mời bạn tham khảo tại bài viết của Luật sư X.

Điều chỉnh quy hoạch 1 500 là gì?

Điều chỉnh quy hoạch 1 500 la gì
Điều chỉnh quy hoạch 1 500 la gì

Quy hoạch chi tiết 1/500 là bản đồ chi tiết về tổng thể quy hoạch mặt bằng của các dự án xây dựng mới nhất hiện nay.

Như vậy, mọi công trình trên mặt đất đều được quy hoạch một cách chi tiết đến từng ranh giới lô đất, bao gồm cả hạ tầng và kỹ thuật.

Do đó, nắm bắt được thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 mới nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cho các chủ đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Trong bản quy hoạch 1/500, các nhà đầu cần phải chỉ rõ các vấn đề một cách chi tiết, bao gồm: dân cư, tổ chức không gian, diện tích đất được sử dụng, kiến trúc thiết kế của từng lô đất,…

Sau khi đã được phê duyệt kế hoạch chi tiết 1/2000, các chủ đầu tư phải tiếp tục làm quy hoạch chi tiết 1/500.

  • Trường hợp bắt buộc làm bản điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500: các công trình xây dựng tập trung tại khu du lịch, khu đô thị, cụm công nghiệp, khu dân cư, khu thương mại dịch vụ, khu bảo tồn, các công trình về văn hóa, giáo dục, y tế,…, các công trình có quy mô xây dựng từ 5ha trở lên.
  • Trường hợp chủ đầu tư không cần làm quy hoạch 1/500: các dự án có quy mô dưới 5ha, các dự án chung cư hay nhà ở dưới 2ha đã có đầy đủ bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình,.. ở trong thiết kế quy hoạch 1/2000 đã phê duyệt, các công trình đơn lẻ đã được phê duyệt trong bản quy hoạch 1/2000.

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 nhằm giúp các nhà đầu tư xác định được định hướng giao thông, hạ tầng khu đô thị. Bản đồ có thể xác định được các mốc lộ giới trong việc phân chia từng khu vực, để phát triển cơ sở hạ tầng một cách rõ ràng và chính xác nhất. Ngoài ra, bản đồ còn là cơ sở để xác định mục tiêu và hướng phát triển dự án của chủ đầu tư với khu quy hoạch.

Loại bản đồ quy hoạch này bắt buộc phải có đối với những dự án có diện tích mặt bằng từ 2ha, 5ha trở lên. Mặc dù bản đồ là căn cứ để xác định khu quy hoạch nhưng đây không phải là cơ sở để thực hiện thủ tục giao, nhận đất.

Thủ tục điều chỉnh quy hoạch 1 500

Hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1 500

Bộ hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 gồm có những giấy tờ sau:

Tờ trình yêu cầu điều chỉnh cục bộ về mặt quy hoạch đô thị. Trong tờ trình cần nêu rõ những lý do và kế hoạch đã điều chỉnh.

Văn bản ý kiến từ cơ quan kiểm tra quy hoạch. Với quy hoạch chi tiết sẽ cần bản sao công chứng văn bản về điều chỉnh quy hoạch chi tiết theo quan niệm của UBND xã, phường.

Bản sao chứng thực quyết định phê chuẩn đồ án quy hoạch cần điều chỉnh cục bộ.

Văn bản về quan điểm dân cư tại khu vực điều chỉnh quy hoạch của tỉnh thành hay vùng tiếp giáp có ảnh hưởng trực tiếp từ quy hoạch này.

Các thành phần trong bản vẽ cần điều chỉnh quy hoạch

Thành phần bản vẽ cần điều chỉnh quy hoạch phải bao gồm các nội dung sau:

Bản đồ quy hoạch của đồ án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết

Bản đồ về vị trí và giới hạn của lô đường, phân khu vực cần điều chỉnh

Bản đồ tổng quy hoạch mặt bằng sử dụng đất dựa theo phương án điều chỉnh

Dự thảo các quy định điều hành với đồ án điều chỉnh cục bộ của quy hoạch chi tiết

Bản đồ quy hoạch liên lạc, hệ thống hạ tầng công nghệ, chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ,…

Bản chính dự thảo quy định về điều hành đồ án điều chỉnh cục bộ các quy hoạch chi tiết

Đĩa CD có nội dung lưu trữ về tờ trình, bản vẽ phương án điều chỉnh cục bộ của đồ án quy hoạch chi tiết

Nộp hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1 500

Thủ tục nộp hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 cần theo trình tự sau:

Chủ đầu tư phải hoàn tất mọi giấy tờ, thủ tục để nộp hồ sơ tại trụ sở ban điều hành đầu tư xây dựng. Đây cũng là nơi đơn vị sẽ nhận lại kết quả sau này.

Các doanh nghiệp sẽ nhận giấy biên nhận nếu hồ sơ đã được xác nhận đầy đủ, hợp lệ. Khi cần các giấy tờ bổ sung , các doanh nghiệp sẽ nhận được phiếu yêu cầu bổ sung.

Ban điều hành đầu tư xây dựng sẽ ra quyết định điều chỉnh khi mọi điều kiện điều chỉnh đã đầy đủ.

Nói tóm lại, với những nội dung đã trình bày trong bài viết trên đây, chúng ta thấy rõ được tầm quan trọng của thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đối với mỗi nhà đầu tư xây dựng hiện nay.

Chình vì vậy, việc nắm bắt tốt mọi quy định và thủ tục cần thực hiện để hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 là yêu cầu cơ bản đối với mọi nhà đầu tư xây dựng muốn hoạt động hiệu quả, nhanh chóng.

Thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1 500

Đối với mỗi nhà quản lý các dự án xây dựng, giấy phép về quy hoạch chi tiết 1/500 là cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp, chủ đầu tư hay cá nhân đều cần phải nắm rõ các quy định chung về việc cấp giấy phép thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500.

Sau đây là một số quy định quan trọng, cần thiết mà các chủ đầu tư xây dựng cần biết:

Chủ đầu tư là người phải lập dự án và quy hoạch đô thị và triển khai đầu tư theo đúng giấy phép đã quy hoạch.

Chủ đầu tư được cấp phép quy hoạch cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về năng lực đầu tư xây dựng.

Doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định theo đúng giấy phép quy hoạch.

Thời hạn tối đa đối với giấy phép quy hoạch là 24 tháng. Thời hạn này tính từ ngày được cấp giấy phép đến ngày được phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Đối với các dự án riêng lẻ, thời hạn tối đa là 12 tháng.

Thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, các chủ đầu tư cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan để xin phê duyệt. Bộ hồ sơ cần thiết gồm có:

Tờ trình đề nghị được thẩm định

Quyết định đã phê duyệt của chủ đầu tư

Các văn bản, giấy tờ cung cấp những thông tin liên quan về quy hoạch

Bảng biểu thống kê số liệu

Bản đồ khu vực

Các phụ lục và hình ảnh minh họa chi tiết khu đất

Toàn bộ khu vực được lập quy hoạch chi tiết 1/500

Theo quy định tại điều 31 của Nghị định 37/2010/NĐ-CP, các cơ quan sau có được thẩm quyền phê duyệt thủ tục quy hoạch chi tiết 1/500:

Bộ xây dựng

UBND cấp tỉnh

UBND cấp huyện

Một điểm mà các chủ đầu tư cần lưu ý khi làm điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 là các thông tin kê khai cần phải thật chi tiết và chính xác. Điều này giúp cho chủ đầu tư được phê duyệt nhanh chóng hơn và không phải thực hiện thao tác này nhiều lần do khi kiểm định phát hiện ra sai sót.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Điều chỉnh quy hoạch 1 500 la gì”. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như điều kiện xin giấy phép bay flycam, giá đền bù tài sản trên đất, hợp pháp hóa lãnh sự ở hà nội, dịch vụ luật sư thành lập công ty mới trọn gói giá rẻ… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp. 

Liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Những thành phần nào trong bản đồ điều chỉnh quy hoạch 1 500?

Bản sản bản đồ quy hoạch đồ án được phê duyệt quy hoạch chi tiết.
Bản đồ vị trí, giới hạn lô đường và phân khu vực cần điều chỉnh cục bộ.
Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất theo phương án điều chỉnh.
Cần có thêm bản đồ quy hoạch liên lạc và hệ thống hạ tầng công nghệ, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng theo phương án điều chỉnh trong phạm vi nếu việc điều chỉnh tạo ra sự ảnh hưởng cần điều chỉnh.
Dự thảo quy định điều hành theo đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết bản chính
Đĩa CD lưu trữ nội dung tờ trình và bản vẽ phương án điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết.

Điều quan trọng trong bản đồ điều chỉnh quy hoạch 1 500 là gì?

Hoàn tất được đầy đủ các giấy tờ, thủ tục lúc này các đơn vị quản lý sẽ nộp hồ sơ tại trụ sở ban điều hành đầu tư xây dựng. Tại đây cũng là nơi mà các đơn vị sẽ nhận kết quả trả về.

Lưu ý về điều chỉnh quy hoạch 1 500 là gì?

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 phải gắn liền với một dự án cụ thể và là cơ sở để tạo lập các dự án khi chủ đầu tư có đủ giấy phép.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm