điều kiện để người nước ngoài tham gia giảng dạy tại việt nam

Điều kiện để người nước ngoài được tham gia giảng dạy ở Việt Nam

Với chính sách mở cửa và hội nhập; ngành giáo dục Việt Nam đã có nhiều chương trình giáo dục tích hợp, liên kết giáo dục; liên kết đào tạo với các cơ sở giáo dục ở nước ngoài. Rất nhiều giáo viên người nước ngoài đến Việt Nam giảng dạy với các chương trình ngắn hạn và dài hạn.  Mặt khác, trên khắp cả nước các trung tâm ngoại ngữ mọc lên như nấm; với các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM,… còn có các cơ sở đào tạo chất lượng có sự đầu tư và tham gia của các giáo viên người nước ngoài. Vấn đề đặt ra làm thế nào để người nước ngoài được tham gia công tác giảng dạy tại Việt Nam đang là băn khoăn của khá nhiều người.Tham khảo bài viết này của Luật sư X để tìm hiểu người nước ngoài giảng dạy ở việt nam cần những điều kiện gì nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Lao động 2019
 • Nghị định 11/2016
 • Một số văn bản pháp luật khác

NỘI DUNG TƯ VẤN

Điều kiện để người nước ngoài được tham gia giảng dạy ở Việt Nam

Điều kiện chung để người nước ngoài làm việc tại việt nam

Căn cứ vào  khoản 1,2 điều 151 Bộ Luật Lao động 2019. Điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam như sau:

1. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là người có quốc tịch nước ngoài và phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

c) Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;

d) Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp; trừ trường hợp quy định tại Điều 154 của Bộ luật này.

2. Thời hạn của hợp đồng lao động đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không được vượt quá thời hạn của Giấy phép lao động. Khi sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

=> Như vậy, để được tham gia vào thị trường lao động tại Việt Nam Người Lao động cần đáp ứng được các tiêu chuẩn như trên theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đây chính là; những điều kiện bắt buộc để người lao động có thể làm việc lâu dài tại Việt Nam;người nước ngoài giảng dạy ở Việt Nam.

Điều kiện cấp giấy phép, cho người nước ngoài dạy học ở Việt Nam.

Người nước ngoài khi muốn đến Việt Nam làm việc lâu dài  cần phải; đáp ứng các điều kiện cấp giấy phép lao động. Với đối tượng là giáo viên nước ngoài giảng dạy ở Việt Nam,cần phải có các điều kiện sau :

 • Có giấy phép lao động làm việc hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam (nếu giáo viên giảng dạy trên 3 tháng);
 • Được cơ sở giáo dục Việt Nam thuê bảo lãnh làm việc và lưu trú theo quy định của pháp luật;
 • Có đủ giấy tờ chứng minh là người đủ điều kiện; kinh nghiệm giảng dạy ở Việt Nam (bằng cấp, giấy xác nhận kinh nghiệm, các chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm giảng dạy…).
 • Có giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về sức khỏe và là đối tượng có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; không phải là đối tượng phạm tội hoặc đang chịu trách nhiệm hình sự.
 • Cở sở đào tạo phải được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài; người nước ngoài giảng dạy ở việt nam

Thủ tục xin giấy phép giảng dạy cho người nước ngoài ở Việt Nam

Hồ sơ xin cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài giảng dạy ở Việt Nam

 • Mẫu số 1- thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH
 • Mẫu số 7 – thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH
 • Lý lịch tư pháp
 • Giấy khám sức khỏe
 • Hình 4cm x6cm
 • Hộ chiếu sao y bản chính
 • Bằng đại học, chứng chỉ giảng dạy
 • Quyết định thành lập trung tâm, cơ sở giáo dục

Xem thêm: Quy định về thời giờ làm việc của giáo viên

Quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài giảng dạy tại Việt Nam

Bước 1: Xin văn bản chấp thuận vị trí người nước ngoài giảng dạy.

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng giáo viên nước ngoài; trung tâm/cơ sở giáo dục đào tạo gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng giáo viên nước ngoài.

Hồ sơ gồm: Mẫu số 1 thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH; quyết định thành lập trung tâm/cơ sở giáo dục hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh; giấy giới thiệu cho người đại diện thực hiện thủ tục.

Nơi nộp hồ sơ: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh/ thành phố nơi trung tâm/cơ sở giáo dục; đào tạo đặt trụ sở người nước ngoài giảng dạy ở việt nam

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài giảng dạy tại Việt Nam

Hồ sơ, xin cấp giấy phép lao động được quy định như trên. Trường hợp có thắc mắc gì liên quan đến vấn đề chuẩn bị hồ sơ; cấp phép cho người lao động các bạn có thể liên hệ với Luật Sư X để được tư vấn.

Bước 3: Nộp hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

 • Cách 1: nộp hồ sơ trực tuyến

Trước ít nhất; 20 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người nước ngoài giảng dạy; cơ sở giáo dục, đào tạo phải khai thông tin vào tờ khai và nộp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến cơ quan chấp thuận qua cổng thông tin điện tử.

 • Cách 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận của cơ quan có thẩm quyền

Trước ít nhất 15 ngày làm việc; kể từ ngày giáo viên người nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho cơ sở đào tạo thì cơ sở đào tạo đó phải nộp hồ sơ; đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi giáo viên người nước ngoài dự kiến làm việc.

 • Cách 3: Sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài giảng dạy tại Việt Nam

Với cách này; người nước ngoài ủy quyền cho công ty cung cấp dịch vụ để họ thay mình xử lý hồ sơ; thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài giảng dạy tại Việt Nam. Cách này hữu dụng với những ai chưa có kinh nghiệm thực hiện thủ tục; hoặc không có thời gian xử lý hồ sơ, muốn chắc chắn có kết quả giấy phép lao động nhưng hồ sơ có những vướng mắc cần có các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ xử lý.

Bước 4: Nhận kết quả và hoàn tất thủ tục

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ; người nước ngoài giảng dạy tại Việt Nam sẽ được cấp giấy phép lao động. Trong trường hợp; hồ sơ không đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra văn bản thông báo xem xét lại hồ sơ và nêu rõ lý do. 

Nếu giáo viên người nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động thì sau khi có giấy phép lao động; cơ sở giáo dục, đào tạo và giáo viên người nước ngoài cần phải ký kết hợp đồng lao động. Trong 5 ngày làm việc sau khi ký kết hợp đồng lao động; cơ sở giáo dục – đào tạo phải gửi bản sao hợp đồng đến Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh; thành phố – nơi cấp giấy phép lao động.

 

Hi vọng, qua bài viết trên đã phần nào cung cấp kiến thức; giải đáp được những thắc mắc cho các bạn về thủ tục; điều kiện xin cấp phép lao động với người nước ngoài tham gia; công tác giảng dạy tại Việt Nam.

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Luật sư X, để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn,giúp đỡ của luật sư: 0936.408.102

 

Câu hỏi thường gặp

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần điều kiện gì?

Để người nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam cần phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại khoản 1 điều 159 Bộ Luật Lao động

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép Lao Động.

Sở lao động thương binh và xã hội là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động.

Có những phương thức nào, để nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

có 3 phương thức để nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động bao gồm:nộp trực tiếp tại nơi tiếp nhận hồ sơ, nộp thông qua cổng thông tin điện tử, sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Trả lời