Điều kiện để trở thành kiểm sát viên

bởi Luật Sư X
điều kiện

Đi đôi với việc thực thi pháp luật, việc kiếm tra, giám sát quá trình đó cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong ngành tư pháp. Và “kiểm sát viên” là một nhân tố quan trọng trong quá trình thực thi nhiệm vụ này. Vậy, để trở thành một Kiểm sát viên, thì bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện gì và phải trải qua những giai đoạn nào? 

Căn cứ:

  • Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014
  • Quyết định 494/QĐ-VKSTC

Nội dung tư vấn

1. Tiêu chuẩn để trở thành một Kiểm sát viên: 

Cũng giống như việc muốn học đại học, bạn phải tốt nghiệp trung học phổ thông. Như vậy thì, muốn trở thành một Kiểm sát viên, bạn nhất định phải đáp ứng những yêu cầu tối thiểu đã được quy định tại Điều 75 Luật tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân năm 2014:

1. Là công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, liêm khiết, trung thực, bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần kiên quyết bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

2. Có trình độ cử nhân luật trở lên.

3. Đã được đào tạo về nghiệp vụ kiểm sát.

4. Có thời gian làm công tác thực tiễn theo quy định của Luật này.

5. Có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

2. Các bước để trở thành Kiểm sát viên: 

Đáp ứng được những điều kiện trên chỉ là tiền đề cho cả một quá trình dài nếu bạn muốn trở thành một Kiểm sát viên. Bạn còn phải trải qua một quá trình học tập và thi tuyển “khá” gian nan và đôi khi cần có sự may mắn nữa. Cụ thể: 

Bước 1: Bạn phải là một cử nhân luật

Nghĩa là bạn sẽ phải theo học tại một cơ sở đào tạo luật tại Việt Nam (Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật TP Hồ Chí Minh,….). Sau khi hoàn thành chương trình học trong khoảng 4 năm, bạn sẽ nhận được tấm bằng Cử nhân luật. 

Bước 2: Tham gia kỳ thi tuyển công chức ngành Kiểm sát

Sẽ có những thông tin thi tuyển công chức ngành kiểm sát được đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng như: Trang thông tin điện tử Viện kiếm sát nhân dân cấp tỉnh/ thành phố,…. Dựa vào đó, bạn có thể nắm được những thông tin cơ bản về vị trí, số lượng tuyển dụng, điều kiện đăng ký dự tuyển, thời gian,…..

Hình thức dự tuyển đối với công chức ngành kiểm sát gồm: Xét tuyển và thi tuyển:

Điều kiện dự tuyển: 

  •  Yêu cầu về ngoại hình: Nam cao từ 1m60, nặng 50kg trở lên; Nữ cao từ 1m55, nặng 45kg trở lên.
  •  Yêu cầu về độ tuổi: Nam từ đủ 18 tuổi đến 35 tuổi; Nữ từ đủ 18 tuổi đến 30 tuổi;

Trường hợp đặc biệt: nam không quá 50, nữ không quá 45 tuổi.

  •  Trình độ đại học trở lên
  •  Yêu câu về lịch sử chính trị của bản thân và gia đình: Có lý lịch rõ ràng; không vi phạm quy định của Ngành về công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Bước 3: Tham gia khoá đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát viên

  • Điều kiện: Hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát viên trong thời hạn 9 tháng

Bước 4: Tham gia kỳ thi tuyển Kiểm sát viên các cấp

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ. Bạn sẽ đủ điều kiện tham gia kì thi tuyển Kiểm sát viên các cấp. Chức danh được bổ nhiệm vào ngành sau khi thi đậu: Chuyên viên.

Bước 5: Được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước nói trên, tuỳ theo nhu cầu cán bộ của Viện kiểm sát, bạn có thể được bổ nhiệm trở thành Kiểm sát viên.

Từ đó, khi bạn tiếp tục công tác 1 thời gian sẽ đi học và thi, thi đậu sẽ bổ nhiệm Kiểm Sát Viên Sơ cấp. Tiếp tục công tác 5 năm ở KSV sơ cấp, tiếp tục thi, thi đậu sẽ bổ nhiệm Kiểm Sát Viên Trung cấp. Tương tự với việc bổ nhiệm Kiểm sát viên cao cấp và Kiểm sát viên viện kiểm sát nhân dân tối cao .

Khuyến nghị

  • LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm