Điều kiện làm công an xã!

“Học cái gì ra làm công an xã?” Một câu hỏi của vị CEO công ty địa ốc tập đoàn Alibaba với nhân viên dạo gần đây đang gây xôn xao cộng đồng mạng. Như vậy, trong video này, Luật sư X xin được chia sẻ một số thông tin liên quan để mọi người có thể biết được muốn trở thành một công an xã cần đáp ứng những điều kiện tiêu chuẩn như thế nào. Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Căn cứ pháp lí

 • Nghị định 73/2009/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Công an xã là gì?
Công an xã, ta thường thấy là những người mặc trên người những trang phục công an, màu cỏ úa, được bố trí tại các xã và thị trấn, với nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương. Họ là bộ phận công an không chính quy bởi vì họ không có quân hàm, không được đào tạo chính quy ở các trường thuộc Bộ công an, tuy nhiên họ vẫn là một thành phần chính thức trong hệ thống tổ chức của Công an Nhân dân Việt Nam và có những điều kiện cụ thể để có thể trở thành Công an viên.

2. Điều kiện làm Công an xã
Như vậy, nếu bạn có mong muốn, nguyện vọng được gia nhập đội ngũ Công an xã, bạn phải đáp ứng được các điều kiện cũng như các tiêu chuẩn sau theo Điều 4 của nghị định 73/2009/NĐ-CP, cụ thể:
Điều kiện về tiêu chuẩn chung:

 • Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên.
 • Lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự.
 • Bản thân và gia đình chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 
 • Đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ Công an xã. 
 • Có khả năng thực hiện nhiệm vụ và có đơn tự nguyện tham gia Công an xã.

Điều kiện về tiêu chuẩn liên quan đến trình độ học vấn: 

 • Công an viên phải là người đã tốt nghiệp từ trung học cơ sở trở lên.
 • Phó trưởng Công an xã phải là người đã học xong chương trình trung học phổ thông trở lên.
 • Trưởng Công an xã phải là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời đã học xong chương trình trung học phổ thông trở lên.
 • Đối với miền núi, vùng sâu, vùng xa không có đối tượng tuyển chọn có đủ tiêu chuẩn học vấn theo quy định tại điểm này thì trình độ học vấn của Trưởng Công an xã, Phó trưởng Công an xã và Công an viên có thể thấp hơn nhưng cũng phải là người đã học xong chương trình tiểu học trở lên.

Có thể thấy, điều kiện để gia nhập đội ngũ Công an xã không hề quá phức tạp, điều kiện về học vấn cũng ở một ngưỡng rất cơ bản nhưng quan trọng nhất là tiêu chuẩn về sức khỏe và hồ sơ lý lịch được yêu cầu phải rõ ràng và trong sạch.

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển chọn vào Công an xã
1. Công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có đủ các tiêu chuẩn dưới đây thì được xem xét, tuyển chọn vào Công an xã nơi mình cư trú:
a) Lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự; bản thân và gia đình chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trưởng Công an xã phải là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam;
b) Đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ Công an xã (được cơ sở y tế cấp huyện trở lên chứng nhận);
c) Trưởng Công an xã, Phó trưởng Công an xã phải là người đã học xong chương trình trung học phổ thông trở lên (có bằng tốt nghiệp hoặc có giấy chứng nhận đã học hết chương trình trung học phổ thông do cơ quan có thẩm quyền cấp); Công an viên phải là người đã tốt nghiệp từ trung học cơ sở trở lên;
Đối với miền núi, vùng sâu, vùng xa không có đối tượng tuyển chọn có đủ tiêu chuẩn học vấn theo quy định tại điểm này thì trình độ học vấn của Trưởng Công an xã, Phó trưởng Công an xã và Công an viên có thể thấp hơn nhưng cũng phải là người đã học xong chương trình tiểu học trở lên;
d) Có khả năng thực hiện nhiệm vụ và có đơn tự nguyện tham gia Công an xã.

Quy định trên đã nêu hết sức rõ ràng và cụ thể đối với bộ tiêu chuẩn tuyển chọn vào Công an xã. Ngoài ra, đối với một số vị trí quan trọng như Trưởng Công an xã, Phó trưởng Công an xã sẽ đi kèm với yêu cầu trình độ học vấn cao hơn so với Công an viên bình thường. Đặc biệt là ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa sẽ linh hoạt hơn trong việc tuyển chọn cụ thể là trong yêu cầu về học vấn tại điểm c của quy định trên để phù hợp với hoàn cảnh thực tế của địa phương.

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay