Điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động

Điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động

Điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động là gì? Người lao động trong trường hợp nào sẽ được rút bảo hiểm xã hội. Vướng mắc về thủ tục và hồ sơ gây cản trở người lao động. Không phải ai cũng có thể nắm được hết những quy định trên theo pháp luật hiện hành. Hiểu được những tâm tư, nguyên vọng đó. Bài viết dưới đây Luật Sư X xin làm giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Bảo hiểm xã hội một lần là gì?

Theo quy định tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Bảo hiểm xã hội là sự bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

Trên cơ sở này, trong một số trường hợp. Những người tham gia Bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu sẽ được giải quyết bảo hiểm xã hội 1 lần. Song song đó, đáp ứng đầy đủ điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần theo quy định pháp luật, được trình bày dưới đây.

Điều kiện được rút bảo hiểm xã hội một lần

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014; sửa đổi bởi khoản 1 Điều 219 Bộ luật Lao động năm 2019 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13. Người lao động đử điều kiện được rút bảo hiểm xã hội 01 lần khi thuộc một trong các trường hợp:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội;
  • Lao động nữ là cán bộ, công chức xã hoặc hoạt động không chuyên trách ở cấp xã từ đủ 55 tuổi 04 tháng (năm 2021) mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
  • Ra nước ngoài để định cư;
  • Đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
  • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, học viên quân đội, công an,… khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;
  • Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, khi đáp ứng được các điều kiện trên, người lao động sẽ được rút bảo hiểm xã hội một lần.

Thủ tục xin rút bảo hiểm xã hội một lần

Điều kiện hồ sơ xin rút bảo hiểm xã hội một lần

Để thực hiện thủ tục xin rút bảo hiểm xã hội một lần. Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

  • Sổ Bảo hiểm xã hội;
  • Đơn đề nghị hưởng Trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần (mẫu 14-HSB);
  • CMND, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu

Điều kiện thủ tục xin rút bảo hiểm xã hội một lần

Bước 1: Làm đơn đề nghị xin nhận bảo hiểm xã hội một lần

Tại bước này bạn cần phải tải mẫu đơn về, điền đầy đủ thông tin và nhu cầu của mình. Mẫu đơn có thể tải tại đây.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ như đã nêu ở trên. Hãy đảm bảo đầy đủ để hồ sơ của bạn không bị từ chối. Có đầy đủ điều kiện về hồ sơ bạn mới có thể rút bảo hiểm xã hội một lần.

Bước 3: Nộp hồ sơ, rút bảo hiểm

Tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi người lao động đang cư trú. Nơi cư trú bao gồm nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; hoặc nơi đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật.

Mời bạn đọc xem thêm bài viết sau:

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Những trường hợp không được rút bảo hiểm xã hội một lần. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0936.408.102.

Câu hỏi thường gặp

Có được ủy quyền để nhận Bảo hiểm xã hội một lần không?

Trường hợp ủy quyền cho người khác lĩnh thay. Thực hiện theo quy định tại thủ tục “ủy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp”; hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về thời gian nộp hồ sơ xin rút Bảo hiểm xã hội một là bao lâu?

Thời hạn nộp hồ sơ xin nhận bảo hiểm xã hội một lần được quy định Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể:
– Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ đến cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Sau khi nghỉ việc thời gian bao lâu được rút bảo hiểm xã hội một lần?

Sau khi nghỉ việc 01 năm mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và có yêu cầu thì được hưởng BHXH 01 lần. Nếu thuộc các trường hợp còn lại (ra nước ngoài định cư, bệnh hiểm nghèo,…). Người lao động sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần mà không cần đợi đủ 01 năm tính từ ngày nghỉ việc.

Tôi làm việc tại Hà Nội nhưng giờ đang ở quê, vậy tôi đến đâu để nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Người lao động có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi người lao động đang cư trú. Nơi cư trú bao gồm nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; hoặc nơi đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật.
Như vậy trường hợp của bạn chỉ cần ra cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện; nơi người lao động đang cư trú.

Trả lời