Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự 2020 là bao nhiêu?

Nghĩa vụ quân sự là một trong những trách nhiệm của công dân nằm trong độ tuổi gọi nhập ngũ phải đi nghĩa vụ quân sự. Có thể hiểu rằng, nghĩa vụ quân sự là bắt buộc, là một nghĩa vụ thiêng liêng của công dân. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào nằm trong độ tuổi gọi nhập ngũ cũng đều được gọi nhập ngũ. Độ tuổi đó  phải đáp ứng độ tuổi và điều kiện để được tham gia nghĩa vụ quân sự, bảo vệ đất nước. Vậy đối tượng và độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự trong năm 2020 là bao nhiêu? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X

Căn cứ:

 • Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015
 • Thông tư 148/2018/TT-BQP
 • Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP

Nội dung tư vấn

1. Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định tại điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 và Khoản 1 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQPcó quy định về độ tuổi nhập ngũ như sau:

Công dân đủ 18 tuổi được gọi đi nhập ngũ, tuy nhiên tùy vào từng đối tượng khác nhau mà độ tuổi kết thúc gọi nhập ngũ sẽ khác nhau. Theo đó:

 • Độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi
 • Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi mới hết tuổi gọi nhập ngũ.

Vấn đề độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam cũng theo tiêu chuẩn chung đa số của các quốc gia trên thế giới đó là độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên. Với độ tuổi này thì công dân đã hoàn thiện về sức khỏe, năng lực nhận thức để điều khiển hành vi. Về tâm sinh lý thì độ tuổi 18 trở lên thì tâm sinh lý của công dân đã bắt đầu hoàn thiện, theo quy định của pháp luật thì gọi người thanh niên, với những điều kiện đó thì Luật nghĩa vụ quân sự của nước ta chọn độ tuổi là 18 tuổi là độ tuổi tối thiểu để thực nghĩa vụ quân sự. Độ tuổi tối đa thực hiện nghĩa vụ quân sự là 25 tuổi, nếu có lý do tạm hoãn thì được kéo dài đến năm 27 tuổi. Độ tuổi từ 18 đến 27 tuổi là độ tuổi có đầy đủ sức khỏe, bản lĩnh phù hợp với nhiệm vụ thực hiện nghĩa vụ quân sự, quá 27 tuổi thì theo thống kê trung bình thì sức khỏe ở tuổi này có sự giảm sút có những điều kiện không đáp ứng được yêu cầu đề ra của việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Với những yêu cầu rất khắt khe cho quá trình tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ thì độ tuổi là yêu cầu bắt buộc, không ai dưới 18 tuổi có thể thực hiện nghĩa vụ quân sự, hoặc trên 27 tuổi mà vẫn đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự được.

Ngoài ra, trong trong trường hợp nếu công dân có mong muốn và  tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự thì phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi như sau:

 • Đối với công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.
 • Công dân nữ đủ 18 tuổi trở lên thuộc ngành nghề chuyên môn phù hợp như là có trình độ trong lĩnh vực ngôn ngữ, văn hóa nước ngoài (chuyên Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật,.. ) hoặc những người có chuyên môn trong các lĩnh vực, văn thư, kế toán, tài chính, luật, máy tính, công nghệ, y dược, và một số ngành nghề khác theo quy định tại Điều 3 Nghị định 14/2016/NĐ-CP.

Như vậy về độ tuổi đủ điều kiện nhập ngũ đối với công dân nam tối thiểu là 17 tuổi, tối đa là 27 tuổi; đối với công dân nữ là từ đủ 18 tuổi trở lên và có trình độ chuyên môn phù hợp.

2. Một số quy định khác về điều kiện nhập ngũ?

Công dân ngoài đáp ứng điều kiện về độ tuổi còn phải đáp ứng được một số điều kiện để được nhập ngũ như sau:

Về tiêu chuẩn chính trị:

 • Công dân tham gia nghĩa vụ quân sự cần phải đáp ứng được quy định về tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong đội ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam do Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An quy định cụ thể.
 • Trường hợp nhập ngũ vào những cơ quan, đơn vị, vị trí đặc biệt như là những vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân Đội,Lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ… thì phải đáp ứng được quy chuẩn tuyển chọn về mặt phẩm chất chính trị của Bộ Quốc Phòng

Về tiêu chuẩn sức khỏe:

 • Công dân đạt đủ tiêu chuẩn sức khỏe nhập ngũ là có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Việc khám sức khỏe nhập ngũ này sẽ được thực hiện vào trước thời điểm nhập ngũ, và do Hội đồng khám sức khỏe quyết định. Trường hợp công dân có sức khỏe loại 4, 5, 6 thì không đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự.
 • Đối với những công dân có sức khỏe loại 3 nhưng có tật khúc xạ về mắt như là bị cận thị từ 1.5 độ trở lên, viễn thị ở các mức độ, có dấu hiệu nghiện ma túy hoặc mắc HIV/AIDS thì không được gọi vào nhập ngũ.
 • Ngoài ra đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí đặc biệt như là vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân Đội,Lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ thì phải đáp ứng được những yêu cầu tuyển chọn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Về tiêu chuẩn văn hóa:

 • Công dân được tuyển chọn và gọi vào nhập ngũ phải có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên, và sẽ lấy theo tiêu chuẩn từ cao xuống thấp.Ở những địa phương do có khó khăn mà không đủ chỉ tiêu giao quân thì có có lên tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa từ lớp 7 trở lên nhưng trước đó phải làm báo cáo gửi lên cấp trên có thẩm quyền để xem xét và phải được xét duyệt.
 • Đối với các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, có đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì chỉ được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.
 • Thông thường, công dân có đủ điều kiện sẽ được gọi nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ quân sự một lần vào tháng hai hoặc tháng ba hàng năm. Nếu trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì có thể được gọi nhập ngũ hai lần trong năm. Thời gian gọi nhập ngũ có thể được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình của địa phương trong trường hợp ở địa phương có dịch bệnh nguy hiểm, thảm họa, thiên tai (lũ lụt, sóng thần, sạt lở nghiêm trọng.. ).

Ngoài ra, công dân đến đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe sẽ được bảo đảm chế độ ăn, ở trong thời gian thực hiện đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe này, được hỗ trợ cả tiền tàu xe đi lại. Đối với trường hợp công dân đang công tác làm việc tại cơ quan, tổ chức trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì vẫn sẽ được trả nguyên lương, tiền tàu xe và các khoản phụ cấp đang được hưởng khác.

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng  tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: