Đóng thuế đất thổ cư như thế nào?

bởi Anh
Đóng thuế đất thổ cư như thế nào

Tôi là Hoàng ở Hải Phòng. Gia đình tôi có một mảnh đất thổ cư ở Thành Phố Hải Phòng để kinh doanh buôn bán. Do cho thuê nên nhà tôi cũng không để ý đến việc đóng thuế cho mảnh đất này. Nhưng hiện tại người thuê đã chuyển đi và gia đình tôi mới nhận được quyết định đóng thuế của nhà nước nên gia đình tôi phải đóng cả tiền thuế và tiền phạt. Tôi muốn hỏi nếu hiện tại tôi muốn đóng thuế thì đóng như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho LSX. Vấn đề của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết “Đóng thuế đất thổ cư như thế nào? ”

Căn cứ pháp lý

 • Luật đất đai 2013

Sử dụng đất thổ cư có phải đóng thuế hàng năm không?

Việc đóng thuế là nghĩa vụ của mọi người dân. Hiện nay có nhiều lĩnh vực trong cuộc sống yêu cầu chúng ta phải đóng thuế khi sử dụng một trong đó có thuế sử dụng đất. Thường thuế sử dụng đất thổ cư sẽ được mọi người quan tâm hơn cả. Vậy loại thuế này có phải là loại thuế phải đóng hàng năm không?

Căn cứ tại Điều 2 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 quy định về các đối tượng chịu thuế cụ thể như sau:

Đối tượng chịu thuế

 1. Đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.
 2. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bao gồm: đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất khai thác, chế biến khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.
 3. Đất phi nông nghiệp quy định tại Điều 3 của Luật này sử dụng vào mục đích kinh doanh.
  Như vậy, đất thổ cư là tên thường gọi của đất ở (gồm đất ở nông thôn và đất ở thành thị) thuộc nhóm đất phi nông nghiệp thì đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị phải thuộc đối tượng chịu thuế.

Do đó, sử dụng đất thổ cư có phải đóng thuế hàng năm.

>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chưa có sổ đỏ

Đóng thuế đất thổ cư như thế nào
Đóng thuế đất thổ cư như thế nào

Đóng thuế đất thổ cư như thế nào?

Việc đóng thuế hiện nay được thực hiện khá nhanh gọn. Bạn chỉ cần có quyết định yêu cầu đóng thuế cùng với mức đóng thuế của nhà nước thì có thể thực hiện đóng thuế được. Về quy định cụ thể hãy tham khảo những thông tin dưới đây của chúng tôi:

Dẫn chiếu đến Điều 18 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định về thời hạn nộp thuế đối với các khoản thu thuộc ngân sách nhà nước từ đất, tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, tiền sử dụng khu vực biển, lệ phí trước bạ, lệ phí môn bài như sau:

Thời hạn nộp thuế đối với các khoản thu thuộc ngân sách nhà nước từ đất, tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, tiền sử dụng khu vực biển, lệ phí trước bạ, lệ phí môn bài

 1. Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
  a) Thời hạn nộp thuế lần đầu: Chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của cơ quan thuế.
  Từ năm thứ hai trở đi, người nộp thuế nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp một lần trong năm chậm nhất là ngày 31 tháng 10.
  b) Thời hạn nộp tiền thuế chênh lệch theo xác định của người nộp thuế tại Tờ khai tổng hợp chậm nhất là ngày 31 tháng 3 năm dương lịch tiếp theo năm tính thuế.
  c) Thời hạn nộp thuế đối với hồ sơ khai điều chỉnh chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.
 2. Thuế sử dụng đất nông nghiệp
  a) Thời hạn nộp thuế lần đầu: Chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp của cơ quan thuế.

Như vậy, thời hạn nộp thuế sử dụng đất thổ cư được quy định như sau:

– Thời hạn nộp thuế lần đầu: Chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp thuế.

Từ năm thứ hai trở đi, người nộp thuế nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp một lần trong năm chậm nhất là ngày 31/10.

– Thời hạn nộp tiền thuế chênh lệch theo xác định của người nộp thuế tại Tờ khai tổng hợp chậm nhất là ngày 31/3 năm dương lịch tiếp theo năm tính thuế.

– Thời hạn nộp thuế đối với hồ sơ khai điều chỉnh chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo.

Như vậy, đất thổ cư (đất ở nông thôn, đất ở thành thị) thuộc đối tượng phải đóng thuế đất hàng năm.

Đóng thuế đất thổ cư như thế nào
Đóng thuế đất thổ cư như thế nào

Cách tính thuế sử dụng đất thổ cư mới nhất năm 2024?

Để có thể xác định số thuế đất bạn nộp và yêu cầu được nộp có chính xác hay không thì bạn cần công thức tính được thuế đất thổ cư chính xác. Hiện nay thuế đất thổ cư chính xác được quy định như sau:

Căn cứ Điều 5, Điều 6 và Điều 7 Thông tư 153/2011/TT-BTC quy định cách tính thuế sử dụng đất thổ cư được xác định như sau:

Số thuế phải nộp (đồng) = Số thuế phát sinh (đồng) – Số thuế được miễn, giảm (nếu có)

Trong đó:

Số thuế phát sinh = Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất (đồng/m2) x Thuế suất %

Như vậy, để tính được số thuế phát sinh phải biết: Diện tích đất tính thuế, Giá của 01 mét vuông đất và Thuế suất %

Cụ thể:

– Diện tích đất tính thuế:

Người nộp thuế sở hữu nhiều mảnh đất nằm trong phạm vi của một tỉnh: Diện tích đất tính thuế là tổng diện tích của tất cả các mảnh đất thuộc diện chịu thuế trong địa bàn tỉnh đó.

Mảnh đất đã được cấp Sổ đỏ: Diện tích đất tính thuế được quy định trong sổ đỏ. Trường hợp diện tích đất ở ghi trong sổ đỏ nhỏ hơn so với thực tế, diện tích đất tính thuế là diện tích đất sử dụng thực tế khi sử dụng.

Các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân cùng sử dụng một thửa đất chưa được cấp Sổ đỏ: diện tích đất cần tính thuế là diện tích đất thực tế người sử dụng đất sử dụng.

Các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình cùng sử dụng trên một mảnh đất đã có Sổ đỏ: Diện tích tính thuế chính là diện tích được ghi ở bên trong Sổ đỏ.

– Giá của 01 mét vuông đất tính thuế:

Giá của 01 mét vuông đất tính thuế là giá đất theo mục đích sử dụng của thửa đất tính thuế do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định (Bảng giá đất) và được ổn định theo chu kỳ 05 năm.

Trường hợp trong chu kỳ ổn định có sự thay đổi về người nộp thuế hoặc phát sinh các yếu tố làm thay đổi giá của 01 mét vuông đất tính thuế thì không phải xác định lại giá của 1 mét vuông đất cho thời gian còn lại của chu kỳ.

– Thuế suất:

Áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần

Đất ở nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư, công trình xây dựng dưới mặt đất áp dụng mức thuế suất 0,03%.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Đóng thuế đất thổ cư như thế nào?. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ đất ở, gồm đất ở tại nông thôn (ký hiệu là ONT), đất ở tại đô thị (ký hiệu là OĐT). Hay nói cách khác, đất thổ cư không phải là loại đất theo quy định của pháp luật đất đai mà đây là cách thường gọi của người dân.
Căn cứ khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai 2013, đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng là loại đất được sử dụng đất ổn định lâu dài (không xác định thời hạn sử dụng chứ không phải là sử dụng vĩnh viễn).

Thời hạn sử dụng đất thổ cư là bao lâu?

Thời hạn của đất thổ cư hiện nay được chia thành 02 loại:
– Loại đất thổ cư có thời hạn sử dụng;
– Loại đất thổ cư được sử dụng ổn định, lâu dài.
Trong đó, đối với loại đất có thời hạn sử dụng thì thời hạn sử dụng đất thổ cư sẽ được quy định trong các giấy tờ đất, hợp đồng mua bán đất. Thông thường thời hạn của các loại đất này có thể là từ 20 -50 năm hoặc 70 năm.
Đối với loại đất thổ cư sử dụng ổn định và lâu dài, thời hạn sử dụng đất này sẽ phụ thuộc vào diện tích đất đã có xem có bị rơi vào trường hợp bị Nhà nước thu hồi hay không.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm