Được báo công an khi thấy chồng mình đi nhà nghỉ với con giáp thứ 13?

bởi NguyenTriet

Thật là “tức đến phát tiết” nếu như bắt gặp vợ/chồng mình đi nhà nghỉ với con giáp thứ 13. Phương án giải quyết được lựa chọn nhiều nhất là đánh ghen tại trận mới “bõ cơn tức”. Tuy nhiên, liệu có thể lựa chọn cách báo công an cho văn mình hơn không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Chồng được phép đi nhà nghỉ với bồ mà !

Nhu cầu về tình dục là một trong những nhu cầu mà pháp luật công nhận. Bởi vậy, nếu đủ các điều kiện và không phạm luật thì rõ ràng, việc quan hệ tình dục xuất phát từ tình cảm của hai bên dựa trên tinh thần tự nguyện là hoàn toàn hợp lý và hợp pháp. Bởi vậy, “tình một đêm” hay việc đi nhà nghỉ với bồ mà không phát sinh quan hệ trao đổi về vật chất, đủ điều kiện về độ tuổi và tự nguyện, thì pháp luật sẽ chưa đủ căn cứ để can thiệp. 

Theo quan điểm của người vợ, người chồng, việc vợ/chồng mình quan hệ bất chính với một ai đó đều khép vào tội ngoại tình. Bởi nó là hành vi vi phạm nghĩa vụ chung thủy trong đời sống hôn nhân. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP thì việc ngoại tình chỉ bị xử lý khi xuất hiện hành vi chung sống như vợ chồng của người đã có gia đình với người khác hoặc người chưa có gia đình với người đã có gia đình. Hành vi này trực tiếp xâm phạm đến chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Cụ thể tại Luật hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định: 

2. Cấm các hành vi sau đây:

…..

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Trách nhiệm hình sự hoặc hành chính sẽ được đặt ra tùy theo mức độ và hậu quả của hành vi. Cụ thể: 

Đối với xử phạt hành chính, mức tiền phạt với hành vi này lên đến 3 triệu đồng. Cụ thể quy định tại Điều 48, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 67/2015/NĐ-CP, cụ thể: 

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

Tuy nhiên, so với tình hình kinh tế, xã hội hiện nay, 3 triệu có lẽ là một khoản tiển không lớn lắm. Bởi vậy nên, hành vi “ngoại tình” vẫn diễn ra rất phổ biến. Tình trạng đánh ghen của các bà vợ càng nhiều. Nhưng, việc đánh ghen như vậy là một hành vi “về lý” thì không đúng. Bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hành chính, hoặc hình sự với hành vi đánh ghen.

Tham khảo bài viết sau: Đánh ghen có thể bị phạt 20 năm tù

Về khởi tố hình sự, hành vi này có thể bị khởi tố theo tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng trong trường hợp dẫn đến hậu quả ly hôn; đã bị xử lý rồi mà còn vi phạm; Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; hoặc tệ hơn là đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó. Hành vi này có thể xử phạt cao nhất lên đến 6 năm tù. Cụ thể tại Điệu 182, Bộ luật hình sự 2015: 

Điều 182: Vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, nên nhớ, trách nhiệm xử phạt hay sự can thiệp của cơ quan công an chỉ xuất hiện khi bạn chứng minh được có hành vi chung sống như vợ chồng của chồng bạn với bồ. 

2. Đánh ghen sẽ bị xử phạt rất nặng !

Không ai muốn vừa  mất chồng vừa mất tiền mà thậm chí là ngồi tù nữa. Tuy nhiên, rõ ràng hành vi đánh ghen là hành vi trực tiếp xâm phạm đến thân thể, sức khỏe của “bồ chồng bạn”. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nhưng vẫn luôn là phương án được nhiều người lựa chọn. 

Việc Đánh ghen phát sinh  thì tùy vào từng mức độ mà người vợ có thể bị truy cứu với những loại tội phạm khác nhau.  Những tội danh liên quan như: 

Hình phạt cao nhất có thể lên đến 20 năm tù. Cho nên, dù là ghen tuông nhưng mà vẫn phải đánh ghen một cách thông minh nhé. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm