Đương sự là gì?

bởi Luật Sư X
Đương sự là gì?
Bạn vẫn thường hay nghe đến cụm từ “đương sự” trong các vụ án hình sự, vụ án dân sự hay vụ án hành chính. Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu rằng đương sự là gì và trong từng lĩnh vực tố tụng trên thì đương sự có giống nhau hay không? Bài viết này của Luật sư X sẽ giải đáp câu hỏi này cho bạn

Căn cứ:

  • Bộ luật tố tụng hình sự 2015
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
  • Bộ luật tố tụng hành chính 2015

Nội dung tư vấn

Đương sự thường là cá nhân, pháp nhân. Nhưng  trong lĩnh vực tố tụng hình sự, tố tụng dân sự và tố tụng hành chính mà nó có định nghĩa khác nhau do bản chất của mỗi lĩnh vực tố tụng này khác nhau. Vì vậy, bảng so sánh dưới đây sẽ giúp các bạn có thể thấy rõ được sự khác nhau giữa đương sự của ba lĩnh vực này

Đương sự vụ án dân sự là gì

Đương sự vụ án hành chính là gì 

Đương sự vụ án hình sự là gì 

là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

bao gồm người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự.

Nguyên đơn trong vụ án dân sự là người khởi kiện, người được cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do BLTTDS quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của người đó bị xâm phạm.

Bị đơn trong vụ án dân sự là người bị nguyên đơn khởi kiện hoặc bị cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do BLTTDS quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn bị người đó xâm phạm.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Người khởi kiện là cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh; danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội...

 Người bị kiện là cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, danh sách cử tri bị khởi kiện.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức, cá nhân tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án hành chính có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ tự mình hoặc đương sự khác đề nghị và được Tòa án nhân dân chấp nhận hoặc được Tòa án đưa vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

 Nguyên đơn dân sự là cá nhân, cơ quan, tổ chức bị thiệt hại do tội phạm gây ra và có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại

 Bị đơn dân sự là cá nhân, cơ quan, tổ chức mà pháp luật quy định phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án là cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự.

Từ bảng trên, bạn có thể thấy rõ được từ “đương sự” ở mỗi lĩnh vực tố tụng khác nhau là khác nhau. Vì vậy, các bạn không nên nhầm lẫn giữa các khái niệm này với nhau để không  hiểu sai tính chất vụ án.

Ví dụ:

  • Vụ án dân sự: Anh A khởi kiện ra tòa án yêu cầu xin li hôn và giải quyết tranh chấp tài sản chung giữa vợ và chồng. Về tài sản chung, vợ chồng anh A và chị B có một mảnh đất diện tích 100m2 tại quận N thành phố C và vợ chồng có vay của chị D 150 triệu đồng. Trong vụ án này thì A, B, D đều là đương sự và có tư cách khác nhau, cụ thể: A: nguyên đơn, B: bị đơn, C: người có quyền và nghĩa vụ liên quan
  • Vụ án hành chính: Ông V ( CTUBND huyện B)  đã ban hành quyết định hành chính xử phạt đối với ông A, nhưng ông A không đồng ý với quyết định của ông V nên đã nộp đơn khởi kiện tại Tòa án. Trong vụ án này, A và V đều là đương sự nhưng A có tư cách là người khởi kiện còn V là người bị kiện.
  • Vụ án hình sự:  A đánh B gây thương tích tại trụ sở cơ quan X. Hậu quả làm B bị thương còn cơ quan X cũng bị hư hỏng một số tài sản. A bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích. Trong trường hợp này cơ quan X là nguyên đơn dân sự trong vụ án hình sự nếu có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Đương sự là gì? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833102102.

Bình chọn bài viết

Có thể bạn quan tâm