Năm 2023 giáo viên có được thưởng Tết không?

bởi TranQuynhTrang
Năm 2023 giáo viên có được thưởng Tết không?

Xin chào Luật sư. Hiện tại tôi đang là giáo viên trong một đơn vị sự nghiệp công lập, vào thời điểm những ngày cuối năm tôi và nhiều người lao động khác rất háo hức về thông tin thưởng tết của đơn vị làm việc. Theo đó mà có thưởng mắc gửi đến luật sư rằng theo quy định thì năm 2023 giáo viên có được thưởng Tết không? Trong trường hợp, nhà trường yêu cầu chúng tôi trực tết thì mức tiền lương nhận được là bao nhiêu? Mong được Luật sư hỗ trợ, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến LSX. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn tại nội dung bài viết dưới đây. Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hưu ích đến bạn.

Căn cứ pháp lý

Quy định về việc hưởng lương ngày nghỉ lễ, Tết như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Bộ Luật lao động năm 2019 thì hằng năm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên phạm vi cả nước đều được nghỉ Tết Âm lịch ít nhất là 05 ngày và được hưởng nguyên lương đối với những ngày này. Thời gian nghỉ Tết Âm lịch do người sử dụng lao động lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch.

Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Giáo viên có được thưởng Tết không?

Trên tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp thì khoản tiền thưởng của giáo viên là viên chức sẽ được cải cách như sau:

– Bổ sung một quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% trên tổng quỹ tiền thưởng của năm (không bao gồm phụ cấp);

– Các cơ quan, đơn vị sẽ chi thưởng cho giáo viên tại các cơ sở giáo dục dựa trên quỹ tiền thưởng này.

Do đó, tiền thưởng của viên chức sẽ được bổ sung vào cơ cấu tiền lương nếu thực hiện cải cách tiền lương.

Tuy nhiên, do sức ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 02 năm qua nên việc thực hiện chính sách cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 vẫn chưa được thực hiện.

Như vậy, Tết năm 2023 giáo viên vẫn sẽ tiếp tục không có quỹ thưởng Tết. Thay vào đó, tiền thưởng Tết năm 2023 cho giáo viên sẽ được chi trả tùy thuộc vào quy chế, nguồn kinh phí và tình hình thực tế của nhà trường.

Năm 2023 giáo viên có được thưởng Tết không?
Năm 2023 giáo viên có được thưởng Tết không?

Giáo viên có được hưởng lương tháng 13 trong dịp Tết?

Vì sự thông dụng của thuật ngữ “lương tháng 13” mà nhiều người vẫn nhầm lẫn đây là một nghĩa vụ mà các doanh nghiệp, đơn vị phải chi trả mỗi dịp Tết.

Tuy nhiên trên thực tế, hệ thống pháp luật lao động hiện hành không có quy định về khái niệm “lương tháng 13” hay việc thưởng lương tháng 13 cho dịp Tết. Nhìn chung, lương tháng 13 được xem như một dạng tiền thưởng Tết mà người lao động được hưởng từ người sử dụng lao động.

Vì là “thưởng” nên lương tháng 13 không mang tính chất bắt buộc, giáo viên có được nhận lương tháng 13 trong dịp Tết hay không sẽ còn tùy vào mỗi cơ sở giáo dục.

Giáo viên trực Tết có được nhận thêm tiền?

Theo Điều 12 Luật Viên chức 2010 quy định về tiền lương làm thêm giờ như sau:

Quyền của viên chức về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương

1. Được trả lương tương xứng với vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp, chức vụ quản lý và kết quả thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao; được hưởng phụ cấp và chính sách ưu đãi trong trường hợp làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc làm việc trong ngành nghề có môi trường độc hại, nguy hiểm, lĩnh vực sự nghiệp đặc thù.

2. Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

3. Được hưởng tiền thưởng, được xét nâng lương theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Do đó, nếu giáo viên dùng ngày nghỉ Tết của mình để đến trường trực Tết sẽ được nhận một khoảng tiền lương làm thêm giờ.

Mức tiền giáo viên trực Tết được nhận là bao nhiêu?

Căn cứ theo nội dung quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, mức hưởng lương làm thêm giờ được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Đồng thời, căn cứ vào Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, Điều 57 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì công thức tính tiền lương trực Tết của giáo viên như sau:

– Trực ban ngày:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% x Số giờ làm thêm.

– Trực ban đêm:

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm

= [ (Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300%) + (Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30%) + (20% x Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương) ] x Số giờ làm thêm vào ban đêm.

Có thể bạn qun tâm:

Khuyến nghị

Đội ngũ công ty Luật sư X luôn sẵn sàng lắng nghe, giải đáp, cung cấp dịch vụ liên quan đến tư vấn luật lao động. Với các luật sư có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7 giúp bạn tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Năm 2023 giáo viên có được thưởng Tết không?” Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ tư vấn pháp lý về đăng ký cấp lại giấy khai sinh online cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Làm việc bao lâu mới được thưởng tết?

Theo Bộ luật lao động năm 2019, thưởng nói chung hay thưởng Tết nói riêng đều không phải khoản bắt buộc. Khoản thưởng này sẽ được doanh nghiệp tính toán dựa trên kết quả kinh doanh của họ cùng mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong năm vừa qua.
Do pháp luật không nêu rõ là làm việc bao lâu thì được nhận thưởng Tết nên việc thưởng hay không sẽ do người sử dụng lao động chủ động quyết định và cân đối dựa trên nguồn tài chính

Công ty có bắt buộc thưởng tết cho nhân viên hay không?

Câu trả lời là không. Việc trả tiền thưởng tết không phải là quy định bắt buộc phải thực hiện mà chỉ là điều khoản khuyến khích của người sử dụng lao động. Việc thưởng nhiều hay ít sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể. Trong trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hay khi người lao động không hoàn thành công việc theo quy định, họ hoàn toàn có thể không nhận được thưởng tết.

Có thể thưởng tết bằng những hình thức nào hiện nay?

– Tiền mặt: gồm một khoản tiền cố định và (hoặc) đến 1 (thậm chí nhiều hơn) tháng lương, thưởng thâm niên…
– Hiện vật: bánh mứt, dầu ăn, hạt dưa, tivi, tủ lạnh, quần áo, cổ phiếu, voucher mua sắm…
– “Quà” thiết thực hơn: như chuyến tham quan du lịch, vé tàu, vé xe, vé máy bay, xe đưa đón hay tổ chức đón Tết cho những công nhân chưa có điều kiện về quê vui xuân đón Tết, sum họp cùng gia đình…

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm